Từng bước hiện thực hóa khát vọng đưa Phú Yên phát triển phú cường và thịnh vượng
Từng bước hiện thực hóa khát vọng đưa Phú Yên phát triển phú cường và thịnh vượng

Với chủ đề “Phú Yên - Khát vọng phát triển”, Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên đã mở ra những cơ hội, không gian phát triển, tạo thêm xung lực để Phú Yên phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển xanh của vùng duyên hải Trung Bộ, điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Phú Yên cần tìm ra lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm. Một góc Tuy Hòa (Ảnh Thế Phong)

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, bản Quy hoạch tỉnh Phú Yên được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt về các nguồn lực tài nguyên và văn hóa; cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên Hải Nam trung bộ; thể hiện khát vọng của Nhân dân về một Phú Yên xanh, thịnh vượng, hạnh phúc.

Quy hoạch tỉnh sẽ là bản “tổng phổ” của các quy hoạch, đóng vai trò định hình không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ hữu cơ với các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển, tạo thêm xung lực để Phú Yên phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển xanh của vùng duyên hải Trung Bộ, điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước với các trụ cột: Kinh tế số, công nghiệp - năng lượng xanh; du lịch dịch vụ chất lượng cao; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; vận tải biển và logistics.

Để đạt được những mục tiêu tham vọng trên, Phú Yên cần rút ra các bài học phát triển của các địa phương trong vùng, tiếp tục đổi mới sáng tạo, tìm ra lối đi riêng để Phú Yên trở thành địa chỉ đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2024

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương khẳng định, Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra tầm nhìn mới, nhiều định hướng mới, mục tiêu mới cho Phú Yên trên con đường phát triển trong tương lai.

Đồng thời tin tưởng, các dự án được trao quyết định và có bản ghi nhớ tại Hội nghị này sẽ sớm được hiện thực hóa, trở thành những giá trị mới của doanh nghiệp, của nền kinh tế và là những biểu tượng mới cho sự phát triển thành công của tỉnh Phú Yên trong tương lai.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Yên quyết tâm đoàn kết, đồng lòng, phát huy nội lực và những thành quả đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ thuận lợi, tổ chức thực hiện thành công các định hướng, mục tiêu phát triển tỉnh nhà theo Quy hoạch đã được phê duyệt, từng bước hiện thực hóa khát vọng đưa Phú Yên phát triển phú cường và thịnh vượng, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc”.

Các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Thị Hòa An; Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn trao quyết định chấp thuận đầu tư và tặng hoa chúc mừng nhà đầu tư

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn cho biết, để thu hút được các nhà đầu tư lớn, chiến lược, Phú Yên sẽ nỗ lực, quyết liệt trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm sự đồng bộ, nhất quán, công khai, minh bạch và nâng dần vị trí xếp hạng các chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS của tỉnh lên thuộc nhóm tốt của cả nước.

Cùng với đó, tỉnh sẽ đổi mới toàn diện công tác xúc tiến đầu tư theo hướng chủ động, tìm kiếm, mời gọi các nhà đầu tư lớn, chiến lược trong và ngoài nước để giới thiệu quảng bá môi trường đầu tư, tiềm năng, lợi thế của tỉnh theo danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư để họ tiếp cận, nghiên cứu đầu tư. Tỉnh cam kết đồng hành với nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu và triển khai dự án, sẽ tạo các điều kiện thuận lợi nhất về chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, Phú Yên xác định Khu kinh tế Nam Phú Yên sẽ là động lực với cảng Bãi Gốc là trái tim để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh góp phần to lớn đưa Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng. Vì vậy tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để thu hút đầu tư, triển khai các dự án trọng điểm thuộc các ngành công nghiệp gắn với việc phát huy lợi thế cảng biển đó là công nghiệp lọc hóa dầu, luyện kim, năng lượng với công nghệ hiện đại và đảm bảo môi trường.

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo tỉnh Phú Yên chúc mừng các nhà đầu tư được trao chứng nhận, bản ghi nhớ đầu tư tại tỉnh

Tại hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên tổ chức vào ngày 3/3, Phú Yên đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 14 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 10.500 tỷ đồng. Trong đó có các dự án vốn đầu tư lớn như Khu du lịch sinh thái Núi Thơm (Công ty cổ phần Sao Phương Bắc Phú Yên) hơn 2.200 tỷ đồng; khu nghỉ dưỡng Vũng Lắm (Công ty CP Everland Phú Yên) gần 2.000 tỷ đồng; khu du lịch biển Hòa Thạnh Resort (Công ty TNHH Khu du lịch biển Hòa Thạnh Resort) gần 1.050 tỷ đồng...

Tỉnh cũng trao 5 biên bản ghi nhớ nghiên cứu đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 130.000 tỷ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát tìm hiểu cơ hội đầu tư 3 dự án lớn với tổng mức đầu tư 120.000 tỷ đồng (tương đương 5 tỷ USD) gồm: Dự án Cảng Bãi Gốc (dự kiến đầu tư 24.000 tỷ đồng); Dự án Đầu tư và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Tâm (khoảng 13.300 tỷ đồng); Dự án Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại Khu công nghiệp Hòa Tâm (khoảng 86.000 tỷ đồng).

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát cho biết, sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và trao đổi với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Hòa Phát quyết định đầu tư 3 dự án tại Khu Kinh tế Nam Phú Yên. Các dự án này khi đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ giải quyết việc làm cho 20.000 lao động, đóng góp ngân sách khoảng 10.000 tỷ đồng cho địa phương.

Mỹ Luận


Các tin cùng chuyên mục:
CÁC DỰ ÁN TRAO QUYẾT ĐỊNH CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ, GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ
Khu nghỉ dưỡng cao cấp vườn Phượng Hoàng
Nhà máy sản xuất Tấm pin Năng lượng Mặt trời (SOLAR CELLS TTG)
Nhà máy điện sinh khối KCP Phú Yên
Khu đô thị cao cấp vườn Phượng Hoàng
Xem thêm...
CÁC DỰ ÁN TRAO THÔNG BÁO TIẾP CẬN, KHẢO SÁT, NGHIÊN CỨU ĐẦU TƯ
Khu nghỉ dưỡng cao cấp bãi Từ Nham
Nhà máy Điện Gió HBRE-Phú Yên
Nhà máy điện gió và điện mặt trời xanh Sông Cầu
Nhà máy điện mặt trời TTP Phú Yên
Khu nghỉ dưỡng sinh thái biển và du lịch làng nghề
Xem thêm...
CÁC NHÀ ĐẦU TƯ ĐANG TÌM HIỂU VÀ DỰ KIẾN ĐẦU TƯ VÀO PHÚ YÊN
Tổ hợp Khu du lịch cao cấp tại Khu kinh tế Phú Yên
TMS Resort Phú Yên
Trường Đua ngựa Phú Yên (có cá cược)
Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu công nghệ cao-Khu kinh tế Nam Phú Yên
Sản xuất rau công nghệ cao khu vực Miền Trung
Xem thêm...