Theo kết quả Quan trắc môi trường vùng nuôi trồng thủy sản ở khu vực thôn Vịnh Hòa và Phú Dương, xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III (Bộ Tài nguyên và Môi trường); nguyên nhân tôm hùm, cá biển chết không phải do dịch bệnh “lây lan” mà do môi trường vùng nuôi thiếu oxy bởi tình hình thời tiết nắng nóng, cộng thêm nước ròng. Bên cạnh đó, nước lớn cũng không vào được vùng nuôi do mật độ lồng nuôi quá dày, gây cản trở lưu thông, không tạo được dòng chảy, càng làm giảm khả năng hòa tan oxy vào nước và đây có thể là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng oxy hòa tan thấp trong thời gian qua.