Nhiều chính sách chưa có tiền lệ về hỗ trợ an sinh
Tin trong nước
Nhiều chính sách chưa có tiền lệ về hỗ trợ an sinh (09/11/2021)
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, nếu dịch bệnh không diễn biến phức tạp thì khả năng thị trường lao động sẽ phục hồi lại như bình thường vào cuối quý I và đầu quý II/2022.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu giải trình trước Quốc hội

Chiều 8/11, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có phát biểu giải trình về các nội dung đại biểu Quốc hội thảo luận tại Hội trường về kinh tế-xã hội.

Theo đó, các đại biểu rất quan tâm đến lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, trong đó đề cập nhiều đến 5 nội dung lớn.

Thứ nhất là các chính sách về an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Thứ hai là vấn đề phát triển các trụ cột chính của an sinh xã hội là bảo hiểm xã hội. Thứ ba là vấn đề chăm lo cho các đối tượng yếu thế. Thứ tư là kết quả triển khai các gói hỗ trợ. Thứ năm là vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cũng như nguồn lao động và chăm lo phục hồi thị trường lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp làm rõ thêm những vấn đề này. Về việc đánh giá và nhìn nhận vấn đề an sinh xã hội tại Việt Nam, theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, thời gian vừa qua, chúng ta luôn luôn kiên định một nguyên tắc là phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, không hy sinh công bằng xã hội để phát triển kinh tế đơn thuần. Do đó, hệ thống an sinh xã hội của chúng ta thời gian qua cơ bản đáp ứng được các yêu cầu và thực hiện một quyền an sinh của người dân, tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế và chỉ số phát triển con người tăng trưởng nhanh theo đánh giá và xếp hạng của Liên Hợp Quốc. Hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam cũng đã từng bước hình thành 3 chức năng cơ bản là phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro.

Về việc ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ thời gian vừa qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Chúng ta đã tương đối chủ động, làm bài bản và thực hiện theo lộ trình đi đôi với xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh cụ thể”.

Đối với người yếu thế, ngay từ đầu năm, chúng ta chủ động ban hành Nghị định 20 thay thế Nghị định 136, trong đó nâng mức hỗ trợ bình quân cho người yếu thế lên gấp 3 lần, cá biệt có những đối tượng nâng lên 100%. Đối với người có công thì Chính phủ đã ban hành Nghị định 75 và bảo đảm 7/12 nhóm đối tượng được nâng mức hỗ trợ hằng tháng. Đồng thời, hiện nay, chúng ta đang triển khai khẩn trương các chính sách giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, bảo đảm đúng tiến độ mà Quốc hội quy định. Chúng ta đang tiến hành điều chỉnh các chính sách tiền lương đối với hưu trí, nhất là quan tâm đến lực lượng hưu trí trước năm 1995, người có lương hưu thấp.  

Đồng thời, trong phòng, chống dịch, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh, vừa qua Đảng, Nhà nước, đặc biệt và trực tiếp là Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, đã chỉ đạo ban hành nhiều các chính sách hỗ trợ. TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách với các gói ngân sách lớn, hàng triệu túi an sinh để bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm người dân an tâm ở nhà để tham gia phòng, chống dịch cũng như thực hiện một phương châm an sinh xã hội là trọng yếu, là nhiệm vụ thường xuyên.

“Trong bối cảnh đó, chúng ta ban hành 3 gói chính sách lớn, nhiều chính sách chưa có tiền lệ và những giải pháp tình thế trong bối cảnh đặc biệt để kịp thời đáp ứng các yêu cầu cấp bách”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Cho đến nay, tuy còn nhiều hạn chế, khuyết điểm nhưng 3 gói chính sách đã cho thấy kết quả: Với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42, đã có trên 14 triệu đối tượng thụ hưởng; với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 thì qua 4 tháng triển khai, toàn quốc đã phê duyệt 25,9 nghìn tỷ đồng và hỗ trợ cho 26,71 triệu đối tượng thụ hưởng; với gói hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội, đã rà soát, hỗ trợ 363.000 người sử dụng lao động, hỗ trợ tiền từ kết dư quỹ bảo hiểm cho trên 8 triệu người lao động với số lượng hiện nay 85% là lực lượng lao động trong đối tượng thụ hưởng, đạt 20,644 nghìn tỷ đồng.

“Thông qua đó, cùng với chính sách của Nhà nước, các gói hỗ trợ của địa phương và vận động nguồn lực xã hội cũng như của nhân dân, chúng ta đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội dù còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Về thị trường lao động, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH báo cáo trước Quốc hội: “Đại dịch ảnh hưởng rất lớn đến thị trường lao động nhưng điều đáng mừng là hơn một tháng qua, trong trạng thái mới thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả thì tình hình đang có tiến triển rất khả quan”.

Theo báo cáo tại các tỉnh phía nam và qua kiểm tra cho thấy, hiện nay, phục hồi sản xuất trong các khu công nghiệp đang từ 50% đến 80% và số lao động phục hồi hiện nay là 70% đến 75%, cá biệt có địa phương tới 90%.

Như vậy, so với nhu cầu và yêu cầu đáp ứng đơn hàng thì chúng ta còn thiếu lực lượng lao động nhưng không đến mức trầm trọng trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, do chúng ta đã chủ động có những giải pháp nhất định; các địa phương cũng từng bước phục hồi sản xuất, vừa bảo đảm sản xuất, vừa an toàn và cũng chưa sử dụng hết công suất sản xuất.

Bộ trưởng cho biết nếu dịch bệnh không diễn biến phức tạp thì khả năng thị trường lao động sẽ phục hồi lại như bình thường vào cuối quý I và đầu quý II/2022.
Cũng theo Bộ trưởng, Bộ LĐTB&XH đã chủ trương báo cáo Chính phủ và xây dựng chương trình phục hồi, phát triển thị trường lao động đi đôi với vấn đề an sinh xã hội. Chương trình này được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn phục hồi và giai đoạn bứt phá.

Theo đó, nội dung của chương trình phục hồi, phát triển thị trường lao động đi đôi với vấn đề an sinh xã hội tập trung vào 7 vấn đề lớn.

Thứ nhất là hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho một số đối tượng, lực lượng lao động để góp phần phục hồi, kích cầu tiêu dùng.

Thứ hai là hỗ trợ hộ kinh doanh, người lao động vay vốn ưu đãi, khôi phục, duy trì phát triển sản xuất, giải quyết việc làm.

Thứ ba là nâng cao hiệu quả ứng dụng về dịch vụ công, việc làm hiệu quả, đổi mới cung cầu lao động, phát triển lao động trực tuyến, giao dịch việc làm, kết nối việc làm.

Thứ tư, hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại, phát triển hệ thống đào tạo chất lượng cao.

Thứ năm, đầu tư phát triển các cơ sở, chăm lo đối tượng yếu thế, tổn thương vì dịch bệnh.

Thứ sáu, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động, chuyển đổi số trong lĩnh vực dân cư và kết nối với lao động.

Và nội dung thứ bảy, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, là sẽ là tập trung chăm lo phát triển nhà ở xã hội cho người nghèo, công nhân và những người lao động ở các khu nhập cư.

Nguồn Báo Chính phủ

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: