Chuẩn bị khẩn trương, chu đáo Đề án chính quyền đô thị
Tin trong nước
Chuẩn bị khẩn trương, chu đáo Đề án chính quyền đô thị (07/03/2013)
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp toàn thể Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng Đề án Chính quyền đô thị để thảo luận, đóng góp ý kiến về Tờ trình Đề án thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị do Ban Cán sự đô thị (Bộ Nội vụ) trình.

Việc xây dựng mô hình chính quyền đô thị nhằm xác định rõ sự khác biệt giữa đô thị và nông thôn, từ đó, xác định mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, cơ chế hoạt động phù hợp đối với chính quyền ở địa bàn đô thị và chính quyền ở nông thôn. Nhiệm vụ này đã được đặt ra trong nhiều Nghị quyết của Đảng về cải cách hành chính thời gian qua.

Mô hình chính quyền đô thị trong Đề án được nghiên cứu trên cơ sở thực trạng tổ chức chính quyền địa phương ở nước ta hiện nay cũng như kết quả từ việc thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường và những bất cập, hạn chế trong mô hình tổ chức quyền địa phương hiện nay.

Ban soạn thảo đề xuất 3 phương án tổ chức chính quyền đô thị để lấy ý kiến của các đại biểu, nhằm hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền cho ý kiến.

Góp ý về dự thảo đề án thí điểm, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình việc xây dựng mô hình chính quyền đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị hiện nay như: tạo sự nhanh nhạy, hiệu lực, hiệu quả, nâng cao công tác quản lý nhà nước…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là Đề án lớn, phản ánh sự đổi mới tư duy hiện nay, đồng thời cũng cho thấy tính chất phức tạp của Đề án. Do đó, việc nghiên cứu, triển khai Đề án cần có lộ trình, bước đi cụ thể, vững chắc, có tổng kết từ kinh nghiệm thực tiễn.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ tính cấp bách của Đề án này bởi đây sẽ là cơ sở để kiến nghị Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 xem xét đưa vào Hiến pháp lần này về chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện Đề án trình Bộ Chính trị đúng tiến độ đặt ra. Đặc biệt, các vấn đề đưa ra trong Đề án phải có cơ sở lý luận và thực tiễn với các nguyên tắc cụ thể, từ đó, đi đến thống nhất tên gọi là Mô hình tổ chức chính quyền đô thị. Về các phương án mà Ban Chỉ đạo đưa ra cần có phân tích, làm rõ các lý do để Bộ Chính trị cho ý kiến, quyết định.

 

(Nguồn chinhphu.vn)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: