Ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023
Trả lời công dân
Ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 (08/06/2023)
UBND tỉnh vừa có Thông báo ý kiến kết luận và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh - Tạ Anh Tuấn tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023.

Quang cảnh buổi tiếp dân định kỳ tháng 5/2023

Trước đó, ngày 29/5/2023, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh - Tạ Anh Tuấn đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 5/2023 theo quy định pháp luật. Sau khi nghe nội dung trình bày của từng công dân và ý kiến của lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tham dự, Chủ tịch UBND tỉnh - Tạ Anh Tuấn có ý kiến kết luận, chỉ đạo đối với từng trường hợp công dân cụ thể như sau:

1. Trường hợp ông Nguyễn Hữu Phúc, địa chỉ số 94 Trần Hưng Đạo, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, đăng ký nội dung: Khiếu nại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Đông Hòa không trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông.

Đối với đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ông Nguyễn Hữu Phúc và bà Lê Thị Kim Ánh; ông Nguyễn Hữu Phúc đã thực hiện đầy đủ các khoản nộp Ngân sách Nhà nước cách đây 03 năm (năm 2020) nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm theo quy định pháp luật. Do đó, UBND thị xã Đông Hòa phải rút kinh nghiệm và khẩn trương chỉ đạo rà soát, xử lý, giải quyết đảm bảo thấu tình đạt lý, đúng quy định pháp luật. Thời gian xử lý dứt điểm, có văn bản trả lời cho công dân và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 6/2023.

Đề nghị ông Nguyễn Hữu Phúc tích cực phối hợp và khai rõ ràng, chính xác với địa phương, cơ quan chức năng Nhà nước về nguồn gốc sử dụng đất của ông Nguyễn Hữu Phúc và bà Lê Thị Kim Ánh nhằm đảm bảo việc xem xét giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ông Nguyễn Hữu Phúc và bà Lê Thị Kim Ánh đúng quy định pháp luật.

2. Trường hợp ông Nguyễn Tấn An, địa chỉ thôn Phú Thạch, xã An Chấn, huyện Tuy An, nội dung đăng ký: Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh can thiệp chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường sớm có ý kiến hướng dẫn UBND huyện Tuy An giải quyết nội dung yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà đất của gia đình ông theo Công văn số 930/UBND ngày 28/4/2023 của UBND huyện Tuy An.

Đối với vụ việc của ông Nguyễn Tấn An, tại kỳ tiếp công dân tháng 4/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã lắng nghe, ghi nhận và giao trách nhiệm cho UBND huyện Tuy An chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Việc UBND xã An Chấn thực hiện hoán đổi đất cho gia đình ông Nguyễn Tấn An trước đây không đúng quy định pháp luật đã dẫn đến khó khăn trong việc giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay cho hộ ông. Tuy nhiên, để xử lý, giải quyết thấu tình đạt lý, đúng quy định pháp luật thì cần phải báo cáo, xin ý kiến hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền cấp trên cũng cần phải có thời gian. Do đó, rất mong ông Nguyễn Tấn An thông cảm, chia sẻ và chờ kết quả giải quyết.

Đối với đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Tấn An, UBND huyện Tuy An cho rằng đây là yêu cầu chính đáng nhưng căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì không giải quyết được cho người dân. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phải có văn bản (có nội dung đề xuất, kiến nghị hướng xử lý cụ thể) báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến để có cơ sở phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Tuy An giải quyết vụ việc của ông Nguyễn Tấn An thấu tình đạt lý, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Thời gian thực hiện trong tháng 6/2023.

Đối với nội dung ông Nguyễn Tấn An phản ánh có 05 hộ dân liền kề trên cùng mảnh đất, giống như hộ ông đã được UBND huyện Tuy An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn hộ ông thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Giao UBND huyện Tuy An kiểm tra, làm rõ và trả lời cho công dân theo đúng quy định pháp luật; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 6/2023.

3. Trường hợp ông Huỳnh Văn Cửu, địa chỉ thôn Mỹ Thạnh Đông 1, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, nội dung đăng ký: Kiến nghị việc UBND huyện Tây Hòa không thực hiện nghiêm ý kiến kết luận, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tại các buổi tiếp công dân định kỳ và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh can thiệp chỉ đạo UBND huyện Tây Hòa có biện pháp, chỉ đạo UBND xã Hòa Mỹ Đông thực hiện nghiêm Hợp đồng kinh tế, phải bàn giao mặt bằng cho Doanh nghiệp đủ theo phương án phê duyệt 6816m2 như cam kết trong Hợp đồng của các bên. Nếu không bàn giao đầy đủ thì phải bồi thường thiệt hại cho Doanh nghiệp; UBND xã Hòa Mỹ Đông phải hoàn thiện đầy đủ đúng quy định phòng cháy, chữa cháy trước khi bàn giao cho Doanh nghiệp; UBND xã Hòa Mỹ Đông phải  xử phạt hành chính đối với các hộ vi phạm nội quy Chợ với khoản thiệt hại, thất thoát cho Doanh nghiệp là 250.000.000 đồng.

Vụ việc này, Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh và Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy (được Bí thư Tỉnh ủy ủy quyền tiếp) đã tiếp và có ý kiến kết luận tại kỳ tiếp công dân tháng 12/2022 và tháng 4/2023 (Thông báo số 144-TB/BNCTU ngày 22/12/2022 và Thông báo số 569-TB/VPTU ngày 21/4/2023). Do đó, đề nghị UBND huyện Tây Hòa thực hiện nghiêm, có văn bản báo cáo kết quả cho Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh biết. Thời gian thực hiện trước ngày 25/6/2023.

Tại buổi tiếp dân hôm nay, ông Huỳnh Văn Cửu có phản ánh thêm về việc giao đất, cho thuê đất mở rộng và một số đối tượng tiểu thương lấn chiếm, vi phạm tại chợ Phú Nhiêu, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa: Đề nghị UBND huyện Tây Hòa trực tiếp chỉ đạo kiểm tra làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật, có văn bản thông tin cho công dân biết và báo cáo UBND tỉnh. Thời gian thực hiện trong tháng 6/2023.

Đối với việc kinh doanh, khai thác, quản lý chợ Phú Nhiêu: Đề nghị UBND huyện Tây Hòa yêu cầu UBND xã Hòa Mỹ Đông và Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Quỳnh Anh thực hiện đúng quy định pháp luật và Hợp đồng ký kết đã có hiệu lực pháp luật, nếu vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp thấy cần thiết, UBND xã Hòa Mỹ Đông và Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Quỳnh Anh có thể đề nghị cơ quan Tòa án có thẩm quyền xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật.

4. Trường hợp ông Huỳnh Lự, địa chỉ Khu phố 3, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, nội dung đăng ký: Gia đình ông bà có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Nam thành phố Tuy Hòa nhưng chỉ nhận tiền bồi thường không được cấp đất tái định cư, vào thời điểm thu hồi đất, gia đình ông bà có 04 nhân khẩu. Trong khi các hộ khác giống như hộ ông bà cũng có đất thu hồi, có nhận tiền bồi thường mà được cấp đất tái định cư (cụ thể như: Huỳnh Lượng, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Thị Minh Liên, Nguyễn Đình Dũng). Vì vậy, ông bà đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết cho gia đình ông, bà được mua 01 lô đất tái định cư không qua đấu giá để ổn định nhà ở cho hộ gia đình con gái ông, bà hiện đang ở ghép chung hộ của ông, bà chung 01 nhà; con trai ông, bà sinh năm 1986 đã lập gia đình, có 01 con cũng chưa có đất để xây dựng nhà ở ổn định.

Giao UBND thành phố Tuy Hòa chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu các quy định của pháp luật làm việc trực tiếp với vợ chồng ông Huỳnh Lự để trao đổi, giải thích (nếu giải quyết được theo đề nghị của công dân thì trả lời cho công dân biết là giải quyết được và thời gian giải quyết cụ thể; nếu không giải quyết được theo đề nghị của công dân thì cũng phải trả lời rõ không giải quyết được, nêu rõ lý do, căn cứ pháp luật không giải quyết được) đảm bảo giải quyết công bằng, hợp lý hợp tình, đúng quy định pháp luật. Đồng thời, hướng dẫn cho công dân biết thực hiện quyền khiếu nại, khiếu kiện theo quy định của pháp luật nếu không đồng ý với việc giải quyết. Sau buổi làm việc phải có văn bản trả lời cho vợ chồng ông Huỳnh Lự và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh biết. Thời gian thực hiện trong tháng 6/2023.

5. Trường hợp ông Nguyễn Đức Phú (được bà Võ Thị Nở ủy quyền), địa chỉ thường trú 21/01 Nguyễn Tất Thành, phường 2, thành phố Tuy Hòa, nội dung đăng ký: Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh can thiệp để UBND thành phố Tuy Hòa sớm giải quyết Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho bà Võ Thị Nở đối với thửa đất số 24, tờ bản đồ địa chính số D4-III-C-c (đo đạc năm 1996) tại địa chỉ khu phố 2, Phường 2, thành phố Tuy Hòa theo đúng quy định pháp luật.

Đề nghị UBND thành phố Tuy Hòa làm việc với ông Nguyễn Đức Phú (được bà Võ Thị Nở ủy quyền) để làm rõ và giải thích kỹ theo quy định pháp luật đối với đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Đức Phú (được bà Võ Thị Nở ủy quyền). Thời gian thực hiện trong tháng 6/2023.

Đối với vụ việc này, Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh đã tiếp và có ý kiến kết luận tại kỳ tiếp công dân tháng 01/2023 (Thông báo số 491-TB/VPTU ngày 11/01/2023 Thông báo số 39/TB-UBND ngày 21/02/2023). Do đó, đề nghị UBND thành phố Tuy Hòa khẩn trương xử lý, giải quyết trong tháng 6/2023.

Sau khi UBND thành phố Tuy Hòa xử lý, giải quyết xong và có văn bản trả lời, giải quyết đúng quy định pháp luật, nếu ông Nguyễn Đức Phú (được bà Võ Thị Nở ủy quyền) không đồng ý thì thực hiện quyền khiếu nại, khiếu kiện theo quy định của pháp luật.

6. Trường hợp ông Đoàn Văn Thư, địa chỉ thôn Buôn Trinh, xã EaBar, huyện Sông Hinh, nội dung đăng ký: Khiếu nại việc UBND huyện Sông Hinh không thực hiện nghiêm ý kiến kết luận và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 (Về nội dung đề nghị của ông Đoàn Văn Thư đã được UBND huyện Sông Hinh xem xét, giải quyết và trả lời. Tuy nhiên, tại buổi tiếp công dân hôm nay, ông Đoàn Văn Thư vẫn không đồng ý và tiếp tục yêu cầu xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông. Để giải quyết dứt điểm, giao UBND huyện Sông Hinh kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ đề nghị của ông Đoàn Văn Thư, xem xét giải quyết thấu tình đạt lý theo đúng quy định pháp luật; có văn bản trả lời dứt điểm cho công dân và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 25/4/2023). Đến nay, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh vẫn không giải quyết và cũng không có bất kỳ văn bản nào trả lời cho ông theo đúng quy định pháp luật. Như vậy, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh không tôn trọng ý kiến kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và làm ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của công dân mà pháp luật khiếu nại và các quy định pháp luật khác về quyền lợi công dân. Vì vậy, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân thấu tình đạt lý.

Đối với nội dung vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và có ý kiến kết luận chỉ đạo tại kỳ tiếp công dân tháng 3/2023 (Thông báo số 83/TB-UBND ngày 31/3/2023) giao UBND huyện Sông Hinh xem xét giải quyết, xử lý hợp lý hợp tình, đúng quy định pháp luật. Việc UBND huyện Sông Hinh mời công dân đến làm việc mà không có giấy mời là chưa đúng quy định thủ tục hành chính, cần phải rút kinh nghiệm.

UBND huyện Sông Hinh tiếp tục trực tiếp làm việc với ông Đoàn Văn Thư để trao đổi, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật. Sau buổi làm việc có văn bản trả lời cho ông Đoàn Văn Thư và hướng dẫn ông thực hiện quyền khiếu nại, khiếu kiện theo quy định của pháp luật nếu không đồng ý với việc giải quyết. Thời gian thực hiện trong tháng 6/2023.

7. Trường hợp ông Nguyễn Chín, địa chỉ thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa, nội dung đăng ký: Đề nghị công nhận và cấp Giấy CNQSD đất diện tích 43m2 đất (quy hoạch giao thông) nằm trong 250m2 và thuộc tổng diện tích 993m2, thửa đất 148, tờ bản đồ số 1, đo đạc năm 2021, tọa lạc tại thôn Đinh Thành, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa nhằm cho ông được công nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất mà ông trực tiếp quản lý, sử dụng từ trước đến nay theo quy định pháp luật; Xem xét xử lý về thiếu trách nhiệm của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Hòa.

Yêu cầu UBND huyện Phú Hòa báo cáo toàn bộ vụ việc của ông Nguyễn Chín cho Sở Tài nguyên và Môi trường biết. Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện Phú Hòa, Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu toàn bộ hồ giải quyết vụ việc của ông Nguyễn Chín và căn cứ các quy định của pháp luật làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Chín để hướng dẫn, giải thích cho ông Nguyễn Chín biết. Sau buổi làm việc có văn bản thông tin cho ông Nguyễn Chín và hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, khiếu kiện theo đúng quy định pháp luật nếu không đồng ý với kết quả giải quyết. Thời gian hoàn thành trong tháng 6/2023.

8. Trường hợp ông Phạm Quang Vinh, địa chỉ thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, nội dung đăng ký: Khiếu nại việc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Hòa đùn đẩy trách nhiệm không giải quyết Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với diện tích đất tọa lạc tại thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa cho gia đình ông.

Đề nghị UBND huyện Phú Hòa trực tiếp làm việc với ông Phạm Quang Vinh để làm rõ vụ việc, không để xảy ra tình trạng mất công bằng, đảm bảo giải quyết vụ việc thấu tình đạt lý, đúng quy định pháp luật. Thời gian làm việc với ông Phạm Quang Vinh phải thực hiện hoàn thành và có văn bản báo cáo kết quả cho UBND tỉnh biết trong tháng 6/2023.

Đối với nội dung ông Phạm Quang Vinh phản ánh có tình trạng nhũng nhiễu trong việc giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vấn đề này, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phú Hòa kiểm tra Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của huyện để làm rõ có hay không có tình trạng nhũng nhiễu như phản ánh của công dân để ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định pháp luật, có văn bản thông tin cho công dân biết và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 6/2023.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: