Sở Y tế trả lời kiến nghị cử tri liên quan việc thiếu một số loại thuốc điều trị tại một số cơ sở y tế
Trả lời công dân
Sở Y tế trả lời kiến nghị cử tri liên quan việc thiếu một số loại thuốc điều trị tại một số cơ sở y tế (02/06/2022)
Sở Y tế vừa có Văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV về việc thiếu một số loại thuốc điều trị bệnh mãn tính thuộc danh mục thuốc được quỹ BHYT chi trả cho người bệnh trong những tháng đầu năm 2022 tại một số cơ sở y tế công lập trong tỉnh.

Theo Sở Y tế, cử tri phản ánh sự việc như trên là đúng. Sở Y tế cho biết, Bệnh viện đa khoa tỉnh (đơn vị được giao nhiệm vụ đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương) thực hiện đấu thầu thuốc tập trung toàn ngành 2 năm 2021-2023 đã được triển khai từ tháng 9 năm 2021, nhưng việc đánh giá hồ sơ dự thầu của Bệnh viện đa khoa tỉnh còn chậm, chưa kịp thời. Qua theo dõi, kiểm tra, Sở Y tế đã có văn bản số 481/SYT-NVD ngày 28/02/2022 nhắc nhở lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tập trung để hoàn tất việc đánh giá hồ sơ dự thầu, cũng như xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Sau khi tiếp nhận đầy đủ tài liệu đánh giá hồ sơ dự thầu kèm Tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của bệnh viện đa khoa tỉnh, ngày 08/3/2022 Sở Y tế đã tiến hành thẩm định hồ sơ, đến ngày 11/3/2022 Sở Y tế đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiến hành ký thỏa thuận khung với các nhà thầu đã trúng thầu và nhà thầu đã ký kết hợp đồng với các cơ sở y tế, tiến hành cung cấp thuốc.

Nguyên nhân của việc chậm cấp thuốc là do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh và nhiều thành viên Tổ chuyên gia mắc COVID-19. Đồng thời, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở Y tế và các cơ sở y tế được các đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương, tỉnh vào làm việc, nên các bộ phận chuyên môn liên quan đến lĩnh vực này tập trung phục vụ cho thanh tra, kiểm tra.

Bệnh viện đa khoa tỉnh và một số cơ sở y tế đã có đề xuất tự mua sắm một số loại thuốc đã có trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu tập trung cấp địa phương nhưng chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu để đáp ứng nhu cầu điều trị tại cơ sở y tế theo quy đinh tại Điểm a Khoản 1 Điều 18 Thông tư số 15/2019/TT-BYT ngày 11/7/2019: “Điều 18. Quy định về việc tự tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với thuốc thuộc Danh mục thuốc đấu thầu tập trung, Danh mục thuốc đàm phán giá của cơ sở y tế. 1) Cơ sở y tế được tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với thuốc thuộc Danh mục thuốc đấu thầu tập trung, Danh mục thuốc đàm phán giá và phải đảm bảo về thời gian, số lượng không được vượt quá nhu cầu sử dụng 12 tháng (kể từ ngày đơn vị mua sắm tập trung thông báo bằng văn bản) khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung, Danh mục thuốc đàm phán giá nhưng chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu tập trung hoặc kết quả đàm phán giá được công bố”, tuy nhiên các đơn vị chưa tính hết các tình huống nên vẫn xảy ra một số trường hợp thiếu thuốc như cử tri phản ánh.

Sở Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại việc thiếu thuốc đã được khắc phục, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành kiểm tra, tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự việc trên.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: