Triển khai kế hoạch hành động thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU
Các tin khác
Triển khai kế hoạch hành động thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU (24/12/2022)
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kế hoạch hành động chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên

Dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành là thành viên ban chỉ đạo IUU và đại biểu ở 28 điểm cầu tỉnh, thành phố ven biển. Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Nguyễn Tri Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU tỉnh; các thành viên của Ban Chỉ đạo tỉnh.

Theo Bộ Nông nghiệp & PTNT, trên cơ sở quá trình thực hiện và kết quả thanh tra của Đoàn Thanh tra thuộc EC lần thứ 3 tại Việt Nam cho thấy, tình hình chống khai thác IUU tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực so với lần thanh tra thực tế trước đó. Đoàn Thanh tra của EC cũng ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm chính trị của Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nổi bật là hệ thống giám sát tàu cá đã được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, chia sẻ, kết nối giữa các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan.

Các địa phương đã làm tốt, giảm đáng kể các vụ việc tàu cá vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài. Việc thực thi pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính đã được triển khai tích cực tại nhiều địa phương.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã phát biểu tham luận tập trung nêu rõ sự phối hợp với các đơn vị có liên quan trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp và nêu các ý kiến đề xuất về việc sớm ban hành Bộ quy chuẩn đối với thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Minh Hoan thay mặt Ban chỉ đạo IUU Trung ương và Bộ Nông nghiệp & PTNT nhấn mạnh, hội nghị nhằm chủ động triển khai hoạt động chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; đồng thời đôn đốc các bộ, ngành và địa phương chuẩn bị các nội dung làm việc với đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, dự kiến sẽ sang Việt Nam vào tháng 4/2023.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Minh Hoan tiếp thu các kiến nghị của các bộ, ngành và các địa phương để sớm ban hành khung khổ pháp lý giám sát quản lý phù hợp. Tuy vậy, Bộ trưởng cũng nhắc lại khuyến nghị của Ủy ban châu Âu là không khoan nhượng với vi phạm; đồng thời nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đề nghị các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ vào cuộc và phải có kế hoạch cụ thể về triển khai chương trình hành động cao điểm 180 ngày để gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.

Mỹ Luận 

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: