Tập huấn Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị
Các tin khác
Tập huấn Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (03/05/2024)
Sáng 3/5, tại TP Tuy Hòa, Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tư pháp phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị tập huấn về thực hiện Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) cho báo cáo viên pháp luật, công chức tư pháp các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Việt Nam là thành viên của Công ước ICCPR từ năm 1982 đến nay. Kể từ khi là thành viên của Công ước này, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo đảm các quyền dân sự, chính trị được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Ngày 29/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1252/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tăng cường thực thi hiệu quả Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và các khuyến nghị của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, trong đó có đặt ra mục tiêu “Tiếp tục thúc đẩy các quyền dân sự và chính trị thông qua hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và đào tạo”.

Những năm qua, các hình thức phổ cập về quyền con người luôn được đẩy mạnh. Bên cạnh việc giảng dạy môn học quyền con người trong trường học, nhiều cơ quan nhà nước, nhiều tổ chức thuộc hệ thống chính trị và cơ quan khoa học đã phối hợp với các tổ chức quốc tế và quốc gia mở các khoá tập huấn về quyền con người cho các đối tượng khác nhau. Qua đó, nhận thức về quyền con người đã ngày càng được nâng cao.

Các đại biểu tham dự tập huấn

Ông Nguyễn Hữu Huyên - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết: Trong khuôn khổ Chương trình “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh châu Âu tài trợ, Bộ Tư pháp đã phối hợp với nhóm chuyên gia xây dựng Bộ tài liệu tập huấn Công ước các quyền dân sự, chính trị và việc thực thi Công ước tại Việt Nam nhằm góp phần giúp các cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật và các đối tượng có liên quan trao đổi, học hỏi, có thêm những kiến thức cơ bản về Công ước này.

Thông qua đó, Tài liệu này cũng góp phần tiếp tục thúc đẩy việc thực thi Công ước, cải thiện và tạo ra sự thay đổi tích cực trong việc tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm các quyền con người nói chung, các quyền dân sự, chính trị nói riêng tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tập huấn

Chương trình tập huấn diễn ra trong 1,5 ngày. Các chuyên gia giới thiệu, hướng dẫn học viên các nội dung cơ bản về Công ước về các quyền dân sự và chính trị; các quyền tự do và được bảo vệ về tính mạng, thân thể và đi lại của cá nhân; quyền được bảo vệ về tư pháp; quyền được bảo vệ trước sự can thiệp bất hợp pháp; quyền liên quan tới gia đình và trẻ em; các quyền chính trị, dân sự khác; thiết chế giám sát việc thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị và quy trình bảo vệ báo cáo quốc gia của các thành viên; Việt Nam với Công ước về các quyền dân sự và chính trị và việc tổ chức thực thi Công ước này ở Việt Nam.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: