Khẩn trương hoàn tất lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá
Các tin khác
Khẩn trương hoàn tất lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (06/03/2020)
Ngày 5/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) có Công văn chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá, thực hiện các quy trình xử lý thông tin giám sát hành trình tàu cá và hoàn thiện số liệu tàu cá trên Vnfishbase.

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển khẩn trương chỉ đạo Sở NN-PTNT phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn tất việc lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá theo đúng lộ trình quy định tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/03/2019. Nghiêm túc triển khai thực hiện Quy trình xử lý dữ liệu giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển và Quy trình xử lý dữ liệu giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên vượt qua ranh giới cho phép trên biển; đồng thời cần xử lý nghiêm đối với các tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m tại địa phương vi phạm về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Sở NN-PTNT rà soát, hoàn thiện dữ liệu đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản của địa phương trên phần mềm Vnfishbase. Bổ sung giấy phép khai thác thủy sản còn thiếu và cập nhật gia hạn, cấp đổi, cấp mới giấy phép khai thác thủy sản cho các tàu đã hết hạn giấy phép theo yêu cầu nhằm phục vụ đoàn kiểm tra của EC (dự kiến làm việc với Bộ và một số địa phương từ ngày 26/5 – 05/6/2020) và phục vụ cho quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản.

Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay, trên phần mềm Hệ thống Giám sát tàu cá ghi nhận số lượng tàu cá đã kết nối và hiển thị trên phần mềm đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên là 2.325/2.618 (đạt 89%); đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15-24m là 11.068/28.923 (đạt 38%).

Tính từ ngày 02/01/2020 đến hết ngày 25/02/2020, qua quá trình vận hành Hệ thống Giám sát tàu cá, Bộ NN-PTNT (Tổng cục Thủy sản) đã ban hành gửi địa phương 33 văn bản/153 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên mất tín hiệu kết nối trên biển quá 10 ngày và 11 văn bản/11 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên vượt qua ranh giới cho phép trên biển. Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT chưa nhận được văn bản phản hồi từ địa phương về việc xử lý các vấn đề nêu trên. Mặt khác, phần mềm Vnfishbase đã chính thức đi vào sử dụng và được triển khai đồng bộ xuống các địa phương nhưng số liệu về đăng kí, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản ở một số địa phương chưa được cập nhật.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: