Hướng đến giao thông xanh để xây dựng thành phố Tuy Hòa xanh - sạch - đẹp
Các tin khác
Hướng đến giao thông xanh để xây dựng thành phố Tuy Hòa xanh - sạch - đẹp (14/04/2023)
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Tuy Hòa đã xuất hiện nhiều mô hình hay về giao thông xanh. Nhiều hoạt động hưởng ứng giao thông xanh cũng được các đơn vị triển khai thực hiện, góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

Du khách thích thú khi đi xe điện tham quan TP Tuy Hòa. Nguồn ảnh internet

Đơn cử như vào đầu năm 2023, Công ty Cổ phần Thương mai và Dịch vụ Du lịch Hà Phú đã đưa xe điện vào vận chuyển khách du lịch tham quan trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. Loại hình xe điện giảm tiếng ồn và khí thải độc hại từ xang dầu đã khiến nhiều du khách và người dân vô cùng thích thú khi trải nghiệm.

Giao thông xanh mang đến nhiều lợi ích như giảm lượng khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường sống; tăng cường sức khỏe cho mọi người; đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế; tiết kiệm năng lượng tự nhiên và chi phí cá nhân…

Ở nước ta, các thành phố lớn như TP. HCM, Huế, Hải Phòng,… đang là những địa phương tiên phong trong chuyển đổi sang phương tiện giao thông xanh, nhất là đối với phương tiện công cộng. Những điều này cho thấy Giao thông xanh đang là xu hướng của toàn thế giới và nước ta, đặt ra nhiều cơ hội cho các quốc gia, địa phương để tiến nhanh đến phát triển xanh.

Lực lượng hội phụ nữ, đoàn viên, câu lạc bộ xe đạp tham gia hưởng ứng Chương trình truyền thông Giao thông xanh - Cơ hội cho thành phố xanh, vừa được tổ chức tại thành phố Tuy Hòa.

Bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cho biết, tăng trưởng, phát triển xanh đã và đang trở thành một lựa chọn tất yếu và là mục tiêu mà mọi quốc gia đang hướng tới. Việt Nam cũng đã thể hiện cam kết rất mạnh mẽ với cộng đồng thế giới về tham gia ứng phó, giảm thiểu Biến đổi khí hậu. Nhiều chính sách, hoạt động đã được ban hành, triển khai trong thời gian qua như chuyển đổi năng lượng tái tạo, giảm phát thải cacbon…

Tỉnh Phú Yên có tiềm năng phát triển giao thông xanh là rất lớn. Các đô thị trong tỉnh có phạm vi di chuyển khoảng cách vừa tầm cho người sử dụng xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện. Không khí và môi trường cảnh quan trong lành, phù hợp cho người sử dụng các phương tiện giao thông xanh.

Hiện nay, người dân thành phố Tuy Hòa và các huyện ven biển trong tỉnh đã hình thành thói quen sử dụng xe đạp tập thể dục, đi bộ leo núi. Việc đẩy mạnh giao thông xanh trong du lịch sẽ tạo thêm một phương tiện di chuyển linh hoạt, tiện lợi cho du khách khi đến Phú Yên.

Để bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới và tạo cơ hội bức phá phát triển xanh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã đề xuất và được Quỹ Môi trường toàn cầu chấp thuận hỗ trợ thực hiện Dự án “Xây dựng và thử nghiệm mô hình Giao thông xanh, góp phần xây dựng Thành phố Tuy Hòa xanh, thông minh và bền vững”.

Dự án giao thông xanh của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên được triển khai thực hiện từ tháng 7/2022 đến tháng 7/2024 gồm nhiều hoạt động cụ thể như: tổ chức cuộc thi thiết kế điểm check in cho trạm xe; hội nghị truyền thông, tuyên truyền nhóm, thiết lập và thi công các trạm chia sẻ xe; thành lập và sinh hoạt câu lạc bộ xe đạp; tổ chức cuộc đua xe đạp ngày giao thông xanh; hỗ trợ phương tiện giao thông xanh cho các đối tượng khó khăn trong hành nghề thu gom rác; xây dựng bộ tài liệu về ứng dụng giao thông xanh. Tổng mức kinh phí thực hiện dự án trên 100.000 USD, trong đó Quỹ Môi trường toàn cầu (UNDP) hỗ trợ 50.000 USD.

Dự án đặt mục tiêu nâng cao và thúc đẩy chuyển biến nhận thức của chính quyền và cộng đồng, trong đó ưu tiên phụ nữ, thanh niên,… tham gia chuyển đổi giao thông xanh. Ngoài ra, dự án thí điểm mô hình chia sẻ xe và hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông xanh cho phụ nữ yếu thế.

Ông Nguyễn Công Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa chia sẻ, hiện nay thành phố đặt mục tiêu trở thành đô thị năng động, thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển bền vững. Hàng loạt các công viên cây xanh trên địa bàn đã được đầu tư đồng bộ không chỉ tạo sự khang trang cho đô thị mà còn khẳng định định hướng phát triển xanh trong tương lai. Do vậy, dự án phát triển giao thông xanh của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh sẽ góp phần cùng thành phố hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Hãy chung tay xây dựng thói quen tham gia giao thông xanh, đây là cách đơn giản để bảo vệ cuộc sống của chính mình, bảo vệ và xây dựng thành phố Tuy Hòa trở thành đô thị đáng sống, xanh - sạch - đẹp.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: