Triển khai thực hiện hiệu quả công tác chống khai thác IUU
Tin tức nổi bật
Triển khai thực hiện hiệu quả công tác chống khai thác IUU (20/05/2020)
Sáng 20/5, đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở ngành, đơn vị liên quan để bàn biện pháp, tăng cường kiểm soát tàu cá khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); góp ý dự thảo Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về IUU tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu tại cuộc họp sáng 20/5

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến nay Phú Yên đã lắp đặt 381/381 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên đảm bảo điều kiện lắp đặt theo quy định, đạt tỷ lệ 84,5% theo hạn ngạch được cấp, số tàu còn lại tiếp tục thực hiện khi tàu cá đủ điều kiện theo quy định. Từ đầu năm 2020 đến nay, đã kiểm soát 1.924 lượt tàu rời cảng; 1.765 lượt tàu cập cảng; cấp 02 giấy chứng nhận khai thác thủy sản với sản lượng 14.304kg; đã cập nhật 100% số liệu tàu cá đã được đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản vào hệ thống d liệu quốc gia Vnfishbase để thống nhất vận hành, phục vụ đối chiếu, kiểm tra, quản lý. Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi tàu cá vi phạm trong lĩnh vực thủy sản được tăng cường thực hiện. Đặc biệt, từ sau vụ 05 tàu cá Phú Yên vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài trong năm 2018, đến nay không còn tàu cá nào của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản.

Tuy nhiên, hiện nay các cơ quan chức năng gặp một số khó khăn trong việc xử lý, xử phạt các hành vi vi phạm về việc tàu cá gửi thiết bị giám sát hành trình và máy nhắn tin VX1700 để trục lợi chính sách hỗ trợ của Chính phủ; tàu cá ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động trên biển; tàu vượt ranh giới vùng biển Việt Nam. Mặt khác, hiện nay nhân lực bố trí thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU còn thiếu, Văn phòng đại diện một số cảng cá vẫn chưa b trí đủ nhân lực theo yêu cầu, dẫn đến việc triển khai một số nhiệm vụ còn chậm, kết quả hạn chế.

Tại cuộc họp, các cơ quan, đơn vị đề xuất, kiến nghị một số biện pháp để giải quyết các khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý, chống khai thác IUU; đồng thời góp ý kiến các nội dung của dự thảo Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về IUU để sớm ban hành thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, hoàn chỉnh dự thảo Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về IUU trình phê duyệt để ban hành thực hiện; đồng thời Sở tham mưu thành phần quản lý ngành để đi kiểm tra việc thực hiện IUU trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Các sở, ngành, địa phương cần phối hợp triển khai đồng bộ, khắc phục triệt để các hạn chế, khó khăn để triển khai thực hiện hiệu quả công tác chống khai thác IUU, góp phần gỡ cảnh báo thẻ vàng của EC.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, các cơ quan, đơn vị cần truyền thông công khai rộng rãi các trường hợp tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản. Các địa phương tập trung chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các trường hợp tàu cá khai thác vượt ranh giới vùng biển cho phép, tắt thiết bị giám sát hành trình; đồng thời thống kê vào danh mục những tàu cá đã có vi phạm vùng biển nước ngoài để kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở, ngăn chặn tàu tái phạm; có hình phạt bổ sung đối với những tàu cá ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động trên biển.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: