Tiếp tục phát huy vai trò tham mưu cho chính quyền địa phương nâng cao chất lượng công tác tư pháp
Tin tức nổi bật
Tiếp tục phát huy vai trò tham mưu cho chính quyền địa phương nâng cao chất lượng công tác tư pháp (05/05/2022)
Sáng 5/5, đoàn công tác Bộ Tư pháp do đồng chí Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Tư pháp về tình hình công tác Tư pháp từ năm 2021 đến nay. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn công tác Bộ Tư pháp làm việc tại Sở Tư pháp Phú Yên

Báo cáo của Sở Tư pháp cho biết, thời gian qua, Sở đã tập trung tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đảm bảo nâng cao chất lượng xây dựng VBQPPL và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh. Các lĩnh vực cung cấp dịch vụ công liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp như công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp được triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ trên địa bàn Tỉnh. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở luôn được quan tâm, triển khai thực hiện nghiêm túc, sâu rộng từ cấp tỉnh đến cơ sở bám sát nội dung chỉ đạo của Bộ Tư pháp và phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương với cách làm mới, linh hoạt để phù hợp từng đối tượng. Công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp được quan tâm, chú trọng phát triển.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phan Thị Hoa báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tại buổi làm việc

Năm 2021, toàn tỉnh đã tổ chức gần 1.800 hội nghị tuyên truyền, tổ chức 10 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, cấp phát hơn 320.000 tài liệu; hòa giải thành hơn 860 vụ việc đạt tỷ lệ 70%; thực hiện công chứng hơn 29.500 việc; kịp thời giải quyết thủ tục hành chính trong các lĩnh vực đấu giá tài sản đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân... Đến nay, Sở cũng đã thực hiện số hóa toàn bộ 2.862 dữ liệu hộ tịch hiện đang lưu trữ tại đơn vị, góp phần khắc phục tình trạng lưu trữ cồng kềnh, giải quyết được vấn đề thất lạc thông tin có thể xảy ra khi được lưu trữ thủ công như trước đây.

Các thành viên Đoàn công tác Bộ Tư pháp đánh giá cao công tác tham mưu của Sở Tư pháp cho tỉnh trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, Sở Tư pháp kiến nghị với đoàn công tác một số vấn đề liên quan đến công tác giám định tư pháp, lý lịch tư pháp, công tác luật sư, đấu giá tài sản, công chứng, quản lý xử lý vi phạm hành chính, trợ giúp pháp lý...để sớm khắc phục các tồn tại hạn chế, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tư pháp trong thời gian tới.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu kết luận buổi làm việc

Qua buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh ghi nhận, đánh giá cao Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên đã bám sát chương trình công tác của Bộ, ngành; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, kịp thời tham mưu, ban hành chương trình, kế hoạch công tác và triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Bộ và Tỉnh giao, nhiều lĩnh vực công tác đạt kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến so với năm trước. Tuy nhiên, so với sự phát triển chung của Bộ, ngành và các tỉnh trong khu vực thì công tác tư pháp của Sở Tư pháp Phú Yên trên một số lĩnh vực chưa cao, chưa có nhiều đột phá, vẫn còn dàn trải, do đó đề nghị Sở Tư pháp cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, sớm khắc phục những khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh, Phú Yên là tỉnh đang có sự phát triển nhanh về mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, là tỉnh quan tâm, chú trọng đến các chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thu hút đầu tư thì nhiệm vụ của các cơ quan Tư pháp Phú Yên là vô cùng quan trọng. Sở Tư pháp Phú Yên cần tiếp tục bám sát và kịp thời thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, của Chính phủ và các định hướng trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên phù hợp với điều kiện, tình hình kinh tế  - xã hội của tỉnh. Tăng cường rà soát những quy định có nội dung mâu thuẫn, không còn phù hợp với thực tiễn địa phương để đề xuất sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền, nhất là những lĩnh vực liên quan trực tiếp tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp nhằm kịp thời xử lý những vấn đề đặt ra trong phòng, chống, khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Đồng thời, Sở Tư pháp tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò trong việc tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực thi thể chế để tạo cơ chế, động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tham mưu cho Tỉnh quan tâm kiện toàn, bổ sung đội ngũ cán bộ tư pháp, pháp chế; tăng cường biên chế cho Sở, Phòng Tư pháp và Tư pháp hộ tịch cấp xã nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: