Tiếp tục nâng cao năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến
Tin tức nổi bật
Tiếp tục nâng cao năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến (22/11/2022)
Sáng 22/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Bảo tồn hệ sinh thái san hô ven biển Phú Yênvà tổng kết dự án “Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên”.

Quang cảnh hội nghị

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban điều hành dự án Hòn Yến; Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Quốc gia Quỹ môi trường toàn cầu Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam (GEF SGP); Huỳnh Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Phú Yên, Phó Ban điều hành dự án.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Toàn - Chánh Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Hội nghề cá Trung ương; TS Chu Mạnh Trinh - Chuyên viên nghiên cứu BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam); đại diện Tổng Cục Thủy sản; Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; Hiệp hội du lịch Việt Nam cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo huyện Tuy An và các đại biểu liên quan.

Tiến sĩ Hoàng Thị Thùy Dương, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga cho rằng muốn bảo tồn được rạn san hô Hòn Yến cần có sự vào cuộc đồng bộ của các nhà khoa học, chính quyền, cơ quan, ban ngành, các tổ chức, đặc biệt là sự vào cuộc của cộng đồng, người dân ven biển

Dự án “Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên do Quỹ Môi trường toàn cầu - Chương trình các dự án nhỏ tại Việt Nam thuộc chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tài trợ đã triển khai vào tháng 8/2020.

Sau 2 năm thực hiện, các đơn vị đã tập trung vào các hoạt động nâng cao nhận thức và năng lực cộng đồng trong quản lý, khai thác, bảo vệ tài nguyên biển, đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô.Tại khu vực Hòn Yến, hiện đã quản lý được tình trạng rác thải nhựa khu dân cư và khu vực Hòn Yến; hình thành điểm tiếp đón và hướng dẫn khách tham quan các dịch vụ, du lịch theo mô hình lắp ghép thân thiện với môi trường, không kiên cố. Đặc biệt, huyện Tuy An đã xác lập 4 vùng chức năng với tổng diện tích gần 69ha và phân vùng theo dõi chặt chẽ để từ đó bảo vệ rạn san hô Hòn Yến gắn với việc khai thác thủy sản hợp lý.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Hội nghề cá Trung ương đánh giá cao những kết quả đạt được bước đầu của dự án mang lại, có giá trị về khoa học và thực tiễn; qua đó đúc kết những bài học kinh nghiệm làm cơ sở tiếp tục triển khai dự án giai đoạn 2 trong thời gian tới đạt hiệu quả, góp phần tạo sinh kế bền vững cho bà con nơi đây.

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành, đoàn thể, địa phương của tỉnh và các chuyên gia Trung ương tập trung thảo luận để làm rõ hơn những kết quả thực tiễn từ mô hình thí điểm tại Hòn Yến. Các chuyên gia cũng nhận định, cộng đồng đã đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường cũng như góp phần bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến của tỉnh Phú Yên.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ nhấn mạnh: Để bảo tồn sinh thái cảnh quan, đa dạng sinh học đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô Quần thể Hòn Yến cần có sự chung tay hành động của các ngành, các tổ chức, chính quyền, hội viên các đoàn thể và cộng đồng dân cư địa phương. Nhờ các hoạt động của Dự án đã giúp người dân địa phương nâng cao nhận thức, năng lực và vai trò của cộng đồng trong quản lý, bảo vệ, khai thác, bảo vệ tài nguyên biển, đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô; thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chung tay, chia sẻ cùng chính quyền, cùng các cơ quan chức năng để bảo vệ môi trường biển, môi trường ven bờ, hệ sinh thái rạn san hô Hòn Yến, bảo vệ danh thắng Hòn Yến gắn với phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. Bước đầu rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý, dần dần bỏ thói quen đổ rác không đúng nơi quy định và không xả thải rác bừa bãi xuống biển; người dân tích cực bảo vệ rạn san hô, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và tham gia thực hiện đồng quản lý. Đây là nhân tố quan trọng góp phần cho sự thành công bước đầu của dự án.

Đồng chí Lê Tấn Hổ đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện thường xuyên, liên tục, lâu dài đối với công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cộng đng dân cư, khách tham quan du lịch để làm thay đổi thói quen, tạo sự đồng thuận của cộng đồng cùng tham gia thực hiện bảo vệ môi trường biển, bảo vệ bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển. Tiếp tục hoàn thiện Đề án thu phí dịch vụ và tham quan du lịch khu vực Hòn Yến; phương án bảo vệ, bảo tồn hệ sinh thái san hô Hòn Yến; hỗ trợ cho Tổ hợp tác quản lý và bảo vệ rạn san hô Hòn Yến duy trì các hoạt động, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rạn san hô và bảo vệ môi trường khu vực Hòn Yến.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Quỹ Môi trường toàn cầu - Chương trình các dự án nhỏ tại Việt Nam của Liên Hợp Quốc (UNDP) tạo điều kiện hỗ trợ giai đoạn 2 của dự án nhằm phát triển sinh kế, phát triển du lịch cộng đồng bền vững và bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô Hòn Yến.

Đồng chí Lê Tấn Hổ và đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền trao giấy khen cho các tập thể tham gia tích cực vào hoạt động của dự án

Dịp này, Ban điều hành Dự án Hòn Yến tặng giấy khen cho 3 tập thể và 7 cá nhân đã tham gia tích cực trong hoạt động của dự án “Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên”.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: