Quán triệt Chỉ thị của Ban thường vụ Tỉnh ủy về công tác thi hành án
Tin tức nổi bật
Quán triệt Chỉ thị của Ban thường vụ Tỉnh ủy về công tác thi hành án (30/05/2024)
Chiều 29/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh phối hợp với Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TU ngày 27/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh; Nguyễn Kim Sáu - Vụ trưởng Vụ Kiểm sát THADS (Vụ 11), VKSND Tối cao; Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh và các đại biểu liên quan. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu VKSND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Viện trưởng VKSND tỉnh Lê Trung Hưng phát biểu khai mạc hội nghị

Viện trưởng VKSND tỉnh Lê Trung Hưng cho biết, trong những năm qua, nhất là trong hai năm 2023-2024, công tác THADS-HC đã được quan tâm chú trọng, Cơ quan THADS hai cấp đã quyết liệt chỉ đạo tăng về số việc và số tiền thi hành án, 32 vụ án hành chính tồn đọng đã được và đang có giải pháp thi hành. Tuy nhiên so với yêu cầu nhiệm vụ chính trị thì vẫn chưa đáp ứng được kì vọng của nhân dân, đơn thư khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực THADS chiếm tỷ lệ cao vượt trội trong số các đơn thư gửi đến các cơ quan tư pháp. Nhiều sai phạm, có những sai phạm hết sức nghiêm trọng mà cơ quan điều tra của VKSND Tối cao phải thụ lý, nhiều tài sản bán đấu giá người mua trúng đấu giá không sở hữu được... đã làm giảm tính tôn nghiêm pháp quyền trong các bản án của Tòa án. Do vậy, công tác THADS-HC cần thiết phải có sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Với tinh thần khẩn trương và sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan tham mưu, ngày 27/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 41-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, THAHC trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chức, cán bộ của 2 ngành đã được phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 41-CT/TU ngày 27/3/2024 của Ban thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy và Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị trong công tác THADS, THAHC.

Vụ trưởng Vụ 11, VKSND Tối cao Nguyễn Kim Sáu phát biểu tại hội nghị

Đánh giá cao kết quả tham mưu xây dựng Chỉ thị 41-CT/TU, đồng thời ghi nhận những thành tích đạt được của các ngành trong thực hiện chức năng nhiệm vụ kiểm sát THADS, THAHC thời gian qua, Vụ trưởng Vụ 11, VKSND Tối cao Nguyễn Kim Sáu đề nghị VKSND tỉnh chỉ đạo VKSND hai cấp tăng cường hơn nữa đối với công tác kiểm sát THADS, THAHC; phối hợp tốt với Cơ quan THADS cùng cấp định kỳ rà soát, lập danh sách để tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án tồn đọng, khó khăn, phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân..., đảm bảo việc thi hành án kịp thời, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Thị Hòa An phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Thị Hòa An đề nghị các cấp, các ngành cần phải đổi mới mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Chỉ thị số 41-CT/TU đã đề ra. Đồng chí Cao Thị Hòa An lưu ý, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác THADS, THAHC; có giải pháp giải quyết các vụ việc trọng điểm, giá trị lớn, phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; thực hiện tốt các quy định về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; xử lý kịp thời các sai sót, vướng mắc, khắc phục có hiệu quả thiệt hại trong quá trình thi hành án có sai sót với tinh thần trách nhiệm, theo phương châm “việc gì có lợi cho dân, dù khó cũng phải cố gắng làm, việc gì có hại cho dân dù nhỏ cũng phải hết sức tránh”.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan, công tác THADS, THAHC sẽ có sự chuyển biến tích cực và không ngừng được nâng cao góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: