Phú Yên có 636 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
Tin tức nổi bật
Phú Yên có 636 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (21/09/2022)
Sáng 20/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) tổ chức họp trực tuyến đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm trong thực hiện chống khai thác IUU. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về IUU chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo IUU của tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tại hội nghị

Theo Bộ NN-PTNT, sau gần 5 năm triển khai thực hiện, Ủy ban Châu Âu đã đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU; đặc biệt là công tác chỉ đạo, điều hành của Trung ương với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ. Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên về kết quả triển khai chống khai thác IUU… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU. Nhất là việc ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 4.108 tàu cá, trong đó có 664 tàu chiều dài ln nhất t15m trlên khai thác thủy sản tại vùng khơi, đã lắp đặt 636 thiết bị giám sát hành trình (đạt 96%), số tàu còn lại chủ yếu là các tàu không đủ khả năng sản xuất, chờ xử lý do nợ ngân hàng. Từ năm 2019 đến nay, không có tàu cá nào của tỉnh Phú Yên vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản bị bắt giữ, xử lý. Đạt được kết quả này, nhờ tỉnh tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và triển khai đồng bộ các giải pháp về chống khai thác IUU. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo toàn hệ thống chính trị nhất là cấp xã, phường đẩy mnh công tác tuyên truyền nhm nâng cao nhận thc cho ngư dân; tăng cưng công tác kiểm tra tàu cá cp cng bc dhải sản và ri cng đi khai thác; xlý nghiêm các tàu cá không lắp đặt VMS; không ghi np nht ký khai thác thy sn, báo cáo khai thác theo quy định; không chấp hành kiểm tra tàu cá ti cng; các chtàu, thuyền trưởng đưa tàu hoạt động vưt ranh giới vùng biển Việt Nam nhưng không phải lý do bất khả kháng...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tốt các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ… về triển khai các giải pháp chống khai thác IUU. Bộ NN-PTNT phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, thành lập các đoàn công tác kiểm tra, hướng dẫn địa phương trong việc khắc phục các khuyến nghị của EC đối với khai thác IUU. Các tỉnh, thành phố ven biển khẩn trương huy động cả hệ thống chính trị của địa phương mình vào cuộc, thành lập đoàn kiểm ra, rà soát lại công tác khắc phục những tồn tại ở địa phương về chống khai thác IUU, tập trung khắc phục những khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu. Các địa phương cũng cần tăng cường các giải pháp, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho ngư dân về chống khai thác IUU, nhất là không vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: