Nỗ lực thực hiện tốt ngay từ đầu các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Tin tức nổi bật
Nỗ lực thực hiện tốt ngay từ đầu các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (28/07/2020)
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được, kinh nghiệm đã có trong thời gian qua, cần nỗ lực tập trung thực hiện tốt ngay từ đầu các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh vừa ra Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo trưa ngày 27/7.

Kết luận nêu rõ: Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ xâm nhập vào tỉnh ta là rất lớn, trong khi khả năng đáp ứng với dịch bệnh của tỉnh còn hạn chế. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được, kinh nghiệm đã có trong thời gian qua, cần nỗ lực tập trung thực hiện tốt ngay từ đầu các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế và các văn bản chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh.

Các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế; lưu ý đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại, gây mất anh ninh trật tự trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020 về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Tập trung mọi lực lượng phòng, chống dịch COVID-19

Tình hình dịch trong thời gian tới sẽ còn diễn biến rất phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế phát động toàn ngành, tập trung mọi lực lượng phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời chú ý phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không để bùng phát, lan rộng tại các địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020; tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các đội đội phòng chống dịch cơ động, đội phản ứng nhanh tăng cường giám sát, chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường năng lực cho các phòng xét nghiệm thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 đáp ứng mục tiêu nhanh chóng xác định ca bệnh, hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng. Chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phân luồng, bố trí riêng khu vực khám bệnh cho những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19; có kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị phù hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch; trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm NCOVI của Bộ Y tế để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác, theo dõi thông tin về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh kiểm tra lại hệ thống phần mềm (Brandname và Microsoft Teams) để phục vụ cho các cuộc họp của Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19. Các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh kiểm tra tính năng hoạt động phần mềm Teams để đảm bảo liên lạc thường xuyên thông suốt, nếu có khó khăn trong quá trình sử dụng liên hệ Sở Thông tin-Truyền thông để hướng dẫn kịp thời.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để người dân nắm bắt kịp thời, thông tin, hiểu biết, nhận thức đầy đủ để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không lơ là chủ quan và không hoang mang lo lắng.

Công an tỉnh phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan và địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, quản lý địa bàn, nắm chắc số lượng khách lưu trú, lưu ý đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam tới Phú Yên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các ngành liên quan và địa phương tiếp tục duy trì và đảm bảo tốt các điều kiện thực hiện Kế hoạch phối hợp tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo chỉ đạo của Quân khu 5 và UBND tỉnh.

Sở Công Thương phối hợp các ngành, đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra lượng hàng hóa cung ứng trên địa bàn tỉnh và có kế hoạch dự trữ đảm bảo phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Cảng Hàng không Tuy Hòa căn cứ văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Chủ động, phối hợp với Sở Y tế triển khai thực hiện đo thân nhiệt cho hành khách tại cửa đến của sân bay.

Tạm đóng cửa các điểm tham quan, du lịch bắt đầu từ ngày 29/7/2020

Về các kiến nghị, đề xuất, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về các nội dung vướng mắc liên quan đến việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020; đồng thời chủ động phối hợp cùng các ngành liên quan và địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ tình trạng dạy và học thêm trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định và an toàn trong phòng, chống dịch. Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo và UBND tỉnh.

Thống nhất với đề xuất của Sở Y tế và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tạm đóng cửa các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh, thời điểm bắt đầu thực hiện từ ngày 29/7/2020.

Đối với đề nghị của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về việc thiết lập các chốt chặn ở các cửa ngõ ra vào tỉnh: Giao Công an tỉnh, Sở Y tế phối hợp cùng các ngành liên quan và địa phương nghiên cứu thật kỹ, lựa chọn phương án khả thi nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh và cập nhật các văn bản chỉ đạo của Trung ương để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch của địa phương cho phù hợp; trường hợp khó khăn, vướng mắc, báo cáo, đề xuất cho UBND tỉnh (qua Sở Y tế) để chỉ đạo kịp thời, phù hợp.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: