Nỗ lực thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Tin tức nổi bật
Nỗ lực thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (06/06/2023)
Sáng 6/6, đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 6/2023 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2023 và các nội dung trình kỳ họp HĐND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Thanh Đồng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các Ban HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan. Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự tại điểm cầu trực tuyến của địa phương.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Phú Yên tuy còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả tích cực. Các khu vực của nền kinh tế cơ bản ổn định và có mặt phát triển ở một số lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh (GRDP) dự ước đạt 6, 9%, trong đó khu vực nông - lâm - thủy sản tăng 3,91%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 11,89%; khu vực dịch vụ tăng 5,82%.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án trong ngân sách và ngoài ngân sách nhà nước, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh ước đạt 10.192 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ. Đối với Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên, đến nay các địa phương có dự án đi qua đã bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư đạt 88,08% (tương ứng 79,38/90,12km).

Tỉnh cũng tập trung triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2023 đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 244 doanh nghiệp với số vốn đăng ký gần 3.600 tỷ đồng. Lũy kế đến ngày 29/5/2023, số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn là 3.631 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 78.280 tỷ đồng.

Song song với phát triển kinh tế, tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ cho các đối tượng chính sách; thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ nhằm đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động. Chất lượng giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được tăng cường, giữ vững ổn định.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Đánh giá, thảo luận tại hội nghị cũng cho thấy, tiến độ phục hồi nền kinh tế của tỉnh tuy có bước khởi sắc nhưng còn chậm so với một số tỉnh trong khu vực, kết quả thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu tuy có tăng so với cùng kỳ, nhưng tỷ lệ tăng còn thấp, nhất là tốc độ tăng GRDP thấp so với kịch bản đề ra. Thu ngân sách nhà nước đạt khá thấp, nhất là nguồn thu tiền sử dụng đất; tình hình giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2023 khá chậm và thấp hơn mức bình quân chung cả nước. Công tác lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 còn chậm so với tiến độ đề ra; công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường còn hạn chế…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận, cho ý kiến các nội dung trình kỳ họp HĐND tỉnh thường lệ giữa năm 2023.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự báo rằng, nền kinh tế của tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2023 còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, để phấn đấu đạt mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đề ra trong bối cảnh này là một thách thức khá lớn, nhất là các mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP, thu ngân sách nhà nước.

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Lê Tấn Hổ yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách theo lộ trình, kế hoạch đã đề ra; khẩn trương hoàn thành việc lập quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, mỏ vật liệu ... để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023. Cùng với đó, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh; đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Các đơn vị, địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi các Nhà đầu tư tiếp cận, nghiên cứu đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhất là các Nhà đầu tư đang nghiên cứu đề xuất đầu tư tại khu vực Cảng Bãi Gốc và Khu công nghiệp Hòa Tâm. Thực hiện tốt hơn công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các công trình, dự án, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư sớm khởi công xây dựng dự án đưa vào hoạt động, nhất là các dự án lớn, quan trọng của các nhà đầu tư chiến lược đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Tấn Hổ đề nghị các ngành, các cấp, các địa phương phải nỗ lực vượt qua khó khăn, khắc phục hạn chế, bất cập, phát huy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: