Nghị quyết Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 3/2024
Tin tức nổi bật
Nghị quyết Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 3/2024 (16/04/2024)
Triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ sau Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản; tập trung giải quyết các vấn đề xã hội, nhân dân quan tâm… Đó là những nhiệm vụ trọng tâm UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện tại Nghị quyết Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 3/2024 vừa được UBND tỉnh ban hành.

Quang cảnh Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 3 tổ chức vào ngày 8/4

Theo Nghị quyết UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tháng 3 và quý I năm 2024 tiếp tục ổn định và tăng trưởng tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,18%; các hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng khá so với cùng kỳ như: Tiến độ thu ngân sách cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra; chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng 9%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 12%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 29%; tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên tăng 23%, tổng doanh thu từ khách du lịch tăng 63% so cùng kỳ… Các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội có nhiều tiến bộ; tình hình quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố tăng cường.

Đặc biệt trong quý I/2024, tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện lớn, mang tầm quốc gia, thu hút được nhiều sự quan tâm của nhân dân, du khách và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, như: Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư năm 2024; Giải vô địch quốc gia Marathon năm 2024; Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024; Hội nghị tập huấn lĩnh vực thanh tra của ngành tài nguyên và môi trường của cả nước... Qua đó, tạo sự kết nối, lan tỏa hình ảnh, con người tỉnh Phú Yên và tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến đông đảo du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên nhìn chung, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu vẫn còn đạt thấp so với kế hoạch; công tác giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông còn chậm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp so bình quân chung cả nước (13,67%);… Đặc biệt, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số chuyển biến chậm, chưa như kỳ vọng; chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023 xếp hạng 50/63 tỉnh, thành phố (giảm 03 bậc so với năm 2022).

Quý I/2024, tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên tăng 23%. Ảnh minh họa

Thời gian tới, dự báo tình hình trong nước và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp, với nhiều khó khăn, thách thức, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện cao nhất, tốt nhất, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024.

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát, đánh giá thực chất kết quả đạt được trong quý I/2024, các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân dẫn đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu còn đạt thấp, để xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp cụ thể khắc phục, đẩy mạnh thực hiện, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2024 đề ra. Tập trung triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ sau Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2024 theo chỉ đạo của UBND tỉnh, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện về Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 20 hàng tháng để tổng hợp, báo cáo tại Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ hàng tháng.

Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo theo kế hoạch đề ra; tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo 03 Chương trình mục tiêu quốc gia; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong năm của sở, ban, ngành, địa phương; đối với đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 80% thì không được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường, trật tự xây dựng. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là đối với các tổ chức, cá nhân buông lỏng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm trật tự xây dựng; trường hợp cần thiết có thể tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND cấp xã và cán bộ, công chức có liên quan để kiểm tra, làm rõ theo quy định.

Tập trung giải quyết các vấn đề xã hội, nhân dân quan tâm, nhất là các ý kiến, kiến nghị của cử tri, kết luận của chủ tọa kỳ họp HĐND tỉnh và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại các kỳ họp HĐND tỉnh liên quan đến lĩnh vực quản lý để tổ chức thực hiện và có trách nhiệm báo cáo giải trình khi có yêu cầu.

Cùng với đó, quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước; xây dựng chính quyền điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, góp phần cải thiện môi trường đầu tư. Tập trung triển khai thực hiện tốt Đề án 06 của Chính phủ; tập trung chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Nghị quyết UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: