Ngành Nông nghiệp tập trung giải pháp phòng chống hạn, chống khai thác IUU
Tin tức nổi bật
Ngành Nông nghiệp tập trung giải pháp phòng chống hạn, chống khai thác IUU (17/03/2020)
Sáng 17/3, đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm tra, đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện một số nhiệm vụ của ngành.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế làm việc với Sở NN-PTNT

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của Sở NN-PTNT về nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); công tác nước sạch, khắc phục phòng chống hạn; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, ngành NN-PTNT đã tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU, đặc biệt là áp dụng chế tài xử phạt nghiêm đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng trong khai thác thủy sản theo quy định. Tính đến nay, đã hoàn thành xong việc lắp đặt thiết bị Movimar cho 13/13 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên; tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đã được lắp đặt thiết bị cho 367/448 tàu, dự kiến đến cuối tháng 3/2020, sẽ hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá.

Về công tác phòng chống hạn, liên tục trong những năm từ 2015-2019 nắng hạn kéo dài đã gây ra hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong năm 2019, có hơn 10.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Trên cơ sở đề xuất của các địa phương, Sở NN-PTNT đã dự thảo phương án phòng, chống hạn và xâm nhập mặn năm 2020 trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí dự kiến hơn 12 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hơn 04 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương. Hiện nay, Sở NN-PTNT cũng đang khẩn trương lựa chọn nhà thầu để triển khai thực hiện Đề án quản lý hạn hán trên địa bàn tỉnh.

Đối với xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay kết quả thực hiện bộ tiêu chí xã NTM tại 86 xã trên địa bàn tỉnh, đang tổng hợp kết quả thẩm định 05 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí trong 8 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn năm 2019 và 01 xã NTM nâng cao để trình UBND tỉnh xét công nhận trong tháng 3/2020.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đề nghị Sở NN-PTNT đề ra các kế hoạch, giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, trong đó cần rà soát lại danh sách các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tổ chức làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan và chủ tàu để sớm hoàn tất việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá theo quy định.

Dự báo năm 2020, tình hình nắng nóng, hạn hán sẽ xảy ra nặng nề hơn so với năm 2019, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngay từ bây giờ, ngành nông nghiệp tập trung phối hợp với các địa phương đề xuất nhiều giải pháp thiết thực trước mắt và lâu dài trình UBND tỉnh xem xét giải quyết để khắc phục việc thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất cho người dân trong mùa khô hạn, nhất là những khu vực thường xuyên xảy ra hạn hán, thiếu nước sinh hoạt.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: