Nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch
Tin tức nổi bật
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch (02/06/2023)
Sáng 2/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Phiên giải trình về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thanh Đồng -Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên giải trình. Tham dự có các đồng chí: Phạm Đại Dương -Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

 

Quang cảnh phiên giải trình

Thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác quản lý nhà nước đối với ngành du lịch, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, được nhiều du khách trong nước và nước ngoài biết đến; hướng đến xây dựng thương hiệu du lịch Phú Yên “Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, thực tế công tác quản lý dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh còn nhiều tồn tại. Đặc biệt, theo báo cáo của UBND tỉnh, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch sử dụng đất sai mục đích, đầu tư xây dựng không đúng trình tự, thủ tục theo quy định đã ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường du lịch, nhất là tại các khu vực gần danh lam thắng cảnh, di tích, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của tỉnh về lâu dài.

Đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tại phiên giải trình

Tại phiên giải trình, đại biểu HĐND tỉnh đã trực tiếp đặt vấn đề đối với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh như: Công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phục vụ phát triển du lịch, xử lý các vi phạm liên quan; vai trò của các sở, ngành, nhất là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh trong việc tham mưu UBND tỉnh trong phát triển du lịch bền vững theo mục tiêu và tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về đầu tư phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; tập trung làm rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, các ngành để xảy ra tình trạng phát triển các điểm du lịch chưa đảm bảo các quy định pháp luật, không đúng quy hoạch; chính quyền địa phương đã xử phạt hành chính nhưng vì sao các cơ sở, điểm du lịch vẫn chưa thực hiện; giải pháp sắp tới cho vấn đề này như thế nào…?

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đã giải trình làm rõ các nội dung đại biểu quan tâm như trách nhiệm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và địa phương trong việc xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chưa đảm bảo trong thời gian tới, giải pháp và kiến nghị đề xuất hướng giải quyết dứt điểm những vi phạm liên quan đến vấn đề du lịch.

Liên quan đến việc các cơ sở có hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch chưa đảm bảo theo quy định, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực tế. Theo đó, tất cả các cơ sở đều có sai phạm về đầu tư xây dựng các hạng mục công trình trái phép trên diện tích đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm khác, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất..., chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng, chưa có đủ điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, chưa thực hiện thủ tục đề nghị công nhận điểm du lịch hoặc cơ sở lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch năm 2017. UBND cấp huyện, xã đã ra quyết định xử phạt, xử lý các sai phạm trong lĩnh vực đất đai và xây dựng. Tuy nhiên, việc thực hiện các quyết định xử phạt chưa đầy đủ (các cơ sở mới chỉ nộp phạt hành chính, chưa khắc phục các vi phạm hiện trạng).

Đồng chí Phạm Đại Dương – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại phiên giải trình

Phát biểu tại phiên giải trình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển du lịch,khẳng định đó là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, của toàn xã hội, có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng; phát huy mạnh mẽ vai trò động lực của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. Theo Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương, Phú Yên có đầy đủ các lợi thế để phát triển du lịch bền vững, tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa khai thác được hết các tiềm năng. Trong phát triển du lịch của tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm như:Chưa xây dựng được thương hiệu du lịch để tạo lợi thế cạnh tranh, liên kết phát triển du lịch còn hạn chế, kết cấu hạ tầng du lịch, nhất là hạ tầng giao thông đường bộ ven biển, đường thủy chưa phát triển mạnh, chất lượng dịch vụ còn thấp… Trên cơ sở phân tích nguyên nhân các tồn tại, hạn chế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần bám sát Nghị quyết 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ và Chương trình hành động số 09/CTr-TU ngày 18/8/2021 của Tỉnh ủy để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch trong thời gian tới. Trong đó, tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, bền vững. Tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các khu du lịch quốc gia.Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng về phát triển du lịch; nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy về phát triển du lịch. Tập trung lập quy hoạch và huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ du lịch. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; xây dựng một số sản phẩm du lịch mang đặc trưng của Phú Yên. Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số; đầu tư phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch.Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch và mở rộng hợp tác quốc tế. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch.

Đối với nhiệm vụ trước mắt, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương đề nghị các cơ quan, đơn vị xây dựng, ban hành thể chế, cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong ngành du lịch. Xây dựng quy hoạch, định hướng không gian phát triển, phát triển cơ sở hạ tầng. Triển khai các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Quản lý, phát triển các sản phẩm du lịch về ẩm thực, văn hóa, lịch sử, các sản phẩm địa phương, thu hút đầu tư các khu vực du lịch tiềm năng.

Đồng chí Cao Thị Hòa An – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên giải trình

Phát biểu kết luận phiên giải trình, đồng chí Cao Thị Hòa An - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, đây là phiên giải trình đầu tiên của Thường trực HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026, thông qua phiên giải trình nhằm đánh giá đúng tình hình; xác định rõ các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan, tổ chức liên quan, từ đó đề ra các giải pháp, lộ trình để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh du lịch và biện pháp để xử lý dứt điểm đối với các cơ sở có hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch chưa đảm bảo theo quy định trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Cao Thị Hòa An đề nghị, các cấp, các ngành, đơn vị cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động du lịch để phát hiện từ sớm, từ xa, xử lý kịp thời các vi phạm, hoặc hướng dẫn để hoàn tất các thủ tục đảm bảo theo quy định pháp luật. Thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về du lịch, đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát từng trường hợp cụ thể đối với các cơ sở có hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch chưa đảm bảo theo quy định, có biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định pháp luật, góp phần chấn chỉnh những sai phạm, lập lại trật tự  kỷ cương trong quản lý nhà nước về du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói chung, phát triển du lịch nói riêng theo hướng bền vững, đồng thời, báo cáo kết quả xử lý cho Thường trực HĐND tỉnh trước ngày 30/9/2023.

Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo nâng cao vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ban, ngành, người đứng đầu các địa phương trong việc tổ chức, thực hiện các nội dung, giải pháp Chương trình hành động số 09/CTr-TU ngày 18/8/2021 của Tỉnh ủy về đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, có những giải pháp căn cơ để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế tài nguyên du lịch của tỉnh; quan tâm đến phát triển các sản phẩm du lịch có thế mạnh của từng địa phương. Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Phú Yên, triển khai các ứng dụng phát triển du lịch thông minh để tiếp cận với các thị trường khách du lịch tiềm năng…

Thủy Loan 

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: