Nâng cao chất lượng biên soạn bản tin sinh hoạt chi bộ
Tin tức nổi bật
Nâng cao chất lượng biên soạn bản tin sinh hoạt chi bộ (11/07/2024)
Ngày 11/7, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 35 năm công tác biên soạn, phát hành, sử dụng Bản tin sinh hoạt chi bộ (1989 - 2024) tại tỉnh Phú Yên.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao đổi thông tin bên lề hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Phan Xuân Thủy - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; Bùi Thanh Toàn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên; hơn 400 đại biểu là lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Thường trực các Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và báo cáo viên của 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn phát biểu chào mừng hội nghị

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn cho biết, là địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị, tỉnh xem đây là cơ hội tốt để học hỏi kinh nghiệm, qua đó chỉ đạo thực hiện công tác biên soạn, phát hành, sử dụng Bản tin sinh hoạt chi bộ và hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền miệng ngày càng tốt hơn.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Phú Yên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn cảm ơn sự quan tâm phối hợp thường xuyên, kịp thời, hiệu quả của Ban Tuyên giáo Trung ương, các bộ, ban, ngành, các tỉnh thành bạn, đội ngũ báo cáo viên các cấp trong thời gian qua. Nhân dịp các đại biểu về tham dự Hội nghị, đồng chí Tạ Anh Tuấn trân trọng kính mời các vị đại biểu sắp xếp thời gian tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn để hiểu hơn những nét đặc trưng về văn hóa, di tích, lịch sử, thiên nhiên và con người Phú Yên.

Quang cảnh hội nghị

Bản tin Sinh hoạt chi bộ do Ban Tuyên giáo Trung ương biên tập, phát hành đã ra số đầu tiên vào tháng 7/1989. Trải qua 35 năm, Bản tin đã không ngừng được đổi mới, nâng cao chất lượng cả nội dung và hình thức, phát triển về số lượng, dung lượng, ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng trong sinh hoạt của tổ chức đảng.

Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy trao tặng bức tranh Bác Hồ cho lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Tại hội nghị, các báo cáo tham luận của Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy đã đều khẳng định bản tin sinh hoạt chi bộ là tài liệu quan trọng để đưa thông tin có định hướng đến các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên. Bản tin góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cấp ủy, đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Từ khi ra đời đến nay, bản tin là một kênh thông tin củng cố và bồi đắp niềm tin, lý tưởng cách mạng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Về hình thức, bản tin sinh hoạt chi bộ có đầy đủ các chuyên mục theo quy định của Ban Tuyên Giáo Trung ương. Nhiều địa phương như: Cao Bằng, Phú Yên, Bình Định,… đã có đổi mới cách thể hiện, tăng hình ảnh để bản tinh sinh động.

Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn trao tặng bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho các đơn vị có thành tích xuất sắc

Để nâng cao chất lượng bản tin sinh hoạt chi bộ, các đại biểu đã tập trung thảo luận liên quan đến 21 nội dung và 6 đề xuất kiến nghị. Trong đó, kiến nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn đội ngũ biên tập viên. Trong xu thế hiện nay, các địa phương ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phát hành; bảo quản bản tin. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố đề xuất Ban Tuyên giáo Trung ương nên ban hành thống nhất trên cả nước về kích cỡ bản tin để có sự thống nhất trong cả nước…

Đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay, thông tin đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng, trở thành một nguồn lực lớn cho quá trình phát triển. Do đó, công tác biên soạn, phát hành và sử dụng Bản tin phục vụ sinh hoạt chi bộ của Ban Tuyên giáo Trung ương và của các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương cần phải được tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả về nội dung lẫn phương thức phát hành, sử dụng.

Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố phải xác định rõ tôn chỉ, mục đích, quy định, nguyên tắc, điều kiện hoạt động của Bản tin để có quy chuẩn thống nhất thực hiện trong cả hệ thống chính trị, đưa Bản tin thật sự trở thành một kênh thông tin quan trọng của công tác tư tưởng. Bản tin sinh hoạt chi bộ phải thật sự trở thành một tài liệu tham khảo quan trọng, đến mức không thể thiếu, trong sinh hoạt chi bộ của các tổ chức đảng và của cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị của Ban Bí thư khóa X về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Dịp này, Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng 28 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác biên tập và phát hành sử dụng Bản tin sinh hoạt chi bộ.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: