Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với các tổ chức tôn giáo
Tin tức nổi bật
Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với các tổ chức tôn giáo (30/11/2022)
Sáng 30/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh năm 2022. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quốc Hoàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có đồng chí Nguyễn Tấn Chân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng các chức sắc, chức việc và đại diện cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Hiện nay, toàn tỉnh có 06 tôn giáo gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao đài, Phật giáo Hòa Hảo, Phật đường Nam tông Minh sư đạo. Thời gian qua, các chức sắc, chức việc, tín đồ các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước. Tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn cơ bản ổn định, tín đồ các tôn giáo sinh hoạt thuần túy, tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, gắn bó đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền gương mẫu, trách nhiệm, đẩy mạnh đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc. Hoạt động của các chức sắc, chức việc tiếp tục có những đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, thực hiện tốt phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”. Nhiều khu dân cư có đông đồng bào tôn giáo đã trở thành điểm sáng về phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội khác, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong hai năm 2020 và 2021, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các tổ chức tôn giáo đã thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao cùng với Đảng, chính quyền, với nhân dân bằng những nghĩa cử cao đẹp, với nhiều đóng góp to lớn về con người, vật chất và tinh thần, những hoạt động thiện nguyện và nghĩa cử cao đẹp của các cơ sở tôn giáo đã kết nối tình đồng đạo, nghĩa đồng bào, cùng với chính quyền nâng cao tinh thần quyết tâm phòng, chống dịch.

Đại diện tổ chức tôn giáo tham gia ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những kết quả nổi bật trong công tác Mặt trận thời gian qua; ghi nhận những đóng góp của các tổ chức tôn giáo trong sự phát triển chung của tỉnh. Các vị chức sắc, chức việc, đại diện các cơ sở tôn giáo cũng tham gia ý kiến với lãnh đạo địa phương về các vấn đề liên quan đến việc mở rộng cơ sở tôn giáo, các thủ tục hành chính, các văn bản pháp luật liên quan đến việc hoạt động của các tôn giáo… Tất cả các kiến nghị đã được lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trao đổi trực tiếp tại hội nghị.

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp của các tổ chức tôn giáo trong sự phát triển chung của tỉnh thời gian qua. Đồng thời tiếp thu các kiến nghị của các vị chức sắc, chức việc và các tổ chức tôn giáo; giao các sở, ngành, địa phương phối hợp xem xét giải quyết các nhu cầu, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân tôn giáo theo đúng với quy định của pháp luật.

Trong thời gian đến, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo mong các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo tiếp tục phát huy những kết quả đạt được với phương châm sống “Tốt đời - Đẹp đạo”; vận động chức sắc, chức việc, tín đồ chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; tích cực hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do tỉnh phát động; đồng hành cùng các cấp chính quyền trong công tác an sinh xã hội, giáo dục, y tế, từ thiện nhân đạo.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ban ngành, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm quy định của trung ương về tín ngưỡng, tôn giáo và quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Quan tâm gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân tôn giáo trên địa bàn tỉnh; giải quyết các nhu cầu, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân tôn giáo theo đúng với quy định của pháp luật. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo phát huy tốt hơn vai trò của mình trong quá trình gắn bó, đồng hành cùng dân tộc chung tay xây dựng và phát triển tỉnh nói riêng và đất nước nói chung ngày càng phát triển và giàu đẹp.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: