Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường
Tin tức nổi bật
Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường (11/04/2024)
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp với các sở, ngành, địa phương để đánh giá công tác bảo vệ môi trường (BVMT) đối với các dự án chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vào ngày 10/4.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), hiện nay trên địa bàn tỉnh có 23 trang trại chăn nuôi được UBND tỉnh và Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; 51 trang trại được UBND cấp huyện phê duyệt; 217 cơ sở chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ của các hộ gia đình.

Thời gian qua, Sở TN&MT đã đẩy mạnh công tác quản lý môi trường các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh, từ góp ý chủ trương đầu tư đến công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM); sau khi báo cáo ĐTM được phê duyệt, Sở thường xuyên hướng dẫn các cơ sở thực hiện đầy đủ các hướng dẫn hồ sơ môi trường được duyệt, đồng thời thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra kiểm soát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở, đặc biệt các cơ cở chăn nuôi có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trong năm 2022, Sở TN&MT đã kiểm tra, xử lý 03 cơ sở với tổng số tiền phạt 130 triệu đồng; năm 2023 phối hợp UBND cấp huyện kiểm tra 04 cơ sở, xử lý vi phạm 2 cơ sở với số tiền phạt 650 triệu đồng…

Đại diện các sở, ngành thảo luận tại cuộc họp

Cũng theo đánh giá tại cuộc họp, mặc dù các cơ sở chăn nuôi về cơ bản đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải, công nghệ xử lý theo hồ sơ môi trường được duyệt, nước thải xử lý đạt quy chuẩn môi trường, tuy nhiên có lúc vẫn còn xảy ra tình trạng xử lý chưa đạt chuẩn, chưa thu gom triệt để nước thải, chất thải, dẫn đến vào mùa mưa, nước thải lẫn với nước mưa chảy tràn ra môi trường. Một số trang trại xử lý mùi chưa triệt để, cơ bản có thực hiện giải pháp giảm thiểu mùi nhưng xử lý mùi chưa triệt để. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật BVMT trong hoạt động chăn nuôi của chủ cơ sở chưa cao, chưa nhận thức được vai trò môi trường trong quá trình hoạt động

Đại diện các địa phương thảo luận tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các sở, ngành, địa phương thảo luận, làm rõ những hạn chế, khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi, qua đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian đến.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo cho rằng, quy mô các dự án chăn nuôi trên địa bàn tỉnh so với các tỉnh khác không lớn, tuy nhiên vấn đề ô nhiễm môi trường đặt ra lại không hề nhỏ. Công tác quản lý BVMT chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, do vậy các sở ngành, địa phương cần tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong hoạt động chăn nuôi.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành, địa phương ban hành quy chế phối hợp quản lý môi trường đối với các dự án chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Các địa phương chủ trì làm việc với các chủ cơ sở chăn nuôi trên địa bàn đề nghị cam kết thực hiện đảm bảo môi trường chăn nuôi, đồng thời yêu cầu lắp đặt camera giám sát tại vị trí hệ thống xử lý nước thải; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: