Khẩn trương khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC
Tin tức nổi bật
Khẩn trương khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC (02/06/2023)
Chiều 1/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tham dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo UBND 28 tỉnh, thành phố ven biển tham dự tại điểm cầu trực tuyến các địa phương.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên

Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện cả nước có 86.820 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên, trong đó hơn 30.090 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Đến nay, đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đạt 97,65%.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, Trung ương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; các địa phương ven biển triển khai quyết liệt công tác phòng, chống khai thác IUU và nỗ lực gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Liên minh Châu Âu (EC). EC tiếp tục ghi nhận, đánh giá cao quyết tâm chính trị của Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn, các vùng trọng điểm để ngăn chặn, xử lý tàu cá có hành vi vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Đến nay cơ bản ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương. Các địa phương đã làm tốt, giảm đáng kể các vụ việc tàu cá vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài như Phú Yên, Tiền Giang. Công tác thực thi pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính đã được triển khai tích cực tại nhiều địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chậm khắc phục trên thực tế tại địa phương đã được Đoàn thanh tra của EC ghi nhận, đánh giá và khuyến nghị tại đợt thanh tra lần thứ 3. Từ đầu năm 2023 đến nay, tiếp tục xảy ra 14 tàu/84 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý, tập trung tại các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bến Tre, Bạc Liêu và Kiên Giang và EC khẳng định sẽ không gỡ cảnh báo “thẻ vàng” nếu không chấm dứt tình trạng này.

Ở Phú Yên, hiện có hơn 1.920 tàu cá, trong đó gần 655 tàu có chiều dài từ 15m trở lên khai thác hải sản vùng khơi. Số tàu cá đã lắp đặt thiết bị VMS đạt 98,47%. Công tác phòng, chống khai thác IUU và nỗ lực gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC được tỉnh và các địa phương ven biển triển khai quyết liệt. Từ năm 2019 đến nay, không có tàu cá của Phú Yên vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Tuy nhiên, công tác xử phạt các hành vi khai thác IUU còn hạn chế; các hành vi vi phạm về nhật ký khai thác, mất kết nối VMS… vẫn còn diễn ra; tình trạng tàu cá dưới 12m chưa đăng ký, hết hạn giấy phép khai thác, hết hạn chứng nhận an toàn kỹ thuật còn nhiều…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC tại đợt thanh tra lần thứ 3; chuẩn bị nội dung và các điều kiện tốt nhất để chuẩn bị tiếp và làm việc với Đoàn thanh tra của EC lần thứ 4 (tháng 10/2023). Các bộ, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm soát, giám sát tàu cá, xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá vi phạm ngắt kết nối thiết bị VMS và vượt ranh giới trên biển. Bộ Quốc phòng tập trung cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển; đặc biệt tại vùng biển giáp ranh, chống lấn, chưa phân định giữa Việt Nam và các nước có biển liên quan. Bộ Công an khẩn trương điều tra, củng cố hồ sơ, đưa ra truy tố các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và môi giới chuộc tàu cá, ngư dân bị nước ngoài bắt giữ về nước trái phép. Bộ Nông nghiệp và PTNT khẩn trương tham mưu những nhiệm vụ, giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: