Khai mạc Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa VIII
Tin tức nổi bật
Khai mạc Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa VIII (09/07/2024)
Sáng 9/7, Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức diễn ra. Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, HĐND tỉnh sẽ tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và thông qua nhiều nghị quyết quan trọng nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đáp ứng kịp thời sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đại biểu tham dự kỳ họp

Các đồng chí: Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thanh Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đỗ Thái Phong - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp. Tham dự có đồng chí Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy; Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các sở, ban, ngành, địa phương, cử tri tiêu biểu, đặc biệt với sự có mặt 47/50 đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII.

Đồng chí Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, Kỳ họp này có khối lượng công việc lớn và nhiều nội dung quan trọng, do vậy đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Nhân dân và cử tri, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, làm rõ tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, dự báo đúng tình hình, đề ra các giải pháp phù hợp, hiệu quả, để các nội dung được kỳ họp thông qua đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đáp ứng mong đợi của Nhân dân và cử tri trong tỉnh. Đồng thời, các đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt quyền chất vấn, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, có tính thời sự được cử tri, dư luận xã hội quan tâm.

Với tinh thần “Vì sự phát triển chung của tỉnh nhà; vì niềm tin, sự mong đợi của bà con Nhân dân và cử tri”, Thường trực HĐND tỉnh mong muốn Nhân dân và cử tri trong tỉnh dành thời gian theo dõi, giám sát hoạt động của kỳ họp, tham gia đóng góp ý kiến để HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng, kỳ vọng của Nhân dân và cử tri trong tỉnh. Đồng chí Cao Thị Hòa An nhấn mạnh.

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua nội dung, chương trình kỳ họp

Theo chương trình kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, đầu tư công, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; quyết định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2024; báo cáo kết quả tiếp thu, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp; việc thực hiện kết luận của Chủ tọa tại các phiên thảo luận, chất vấn và lời hứa của lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tại các kỳ họp trước.

Xem xét các tờ trình, hồ sơ dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 25 Nghị quyết quan trọng nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn tỉnh như: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021 - 2025) và hàng năm; điều chỉnh, phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công; điều chỉnh định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên; quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm phân chia các nguồn thu giữa ngân sách các cấp; điều chỉnh dự toán kinh phí chi thường xuyên thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, rừng để thực hiện dự án, công trình trên địa bàn tỉnh; sửa đổi, bổ sung Bảng giá các loại đất; kết quả lập Kế hoạch sử dụng đất 05 năm… Đây sẽ là những căn cứ pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành triển khai thực hiện trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh thực hiện việc chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh; miễn nhiệm, bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và xem xét quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Dự kiến, Chương trình kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa VIII diễn ra trong 2,5 ngày, từ ngày 9/7 - 11/7, có phát thanh, truyền hình trực tiếp các phiên họp tại hội trường.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: