Khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022
Tin tức nổi bật
Khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (21/06/2022)
Tối ngày 20/6, tại thành phố Tuy Hòa, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22) đã chính thức khai mạc. Đây cũng là lần thứ hai, tỉnh Phú Yên được tiếp nhận Chương trình hợp tác quốc tế nhân đạo và hữu nghị này (sau PP19).

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc PP22

Tham dự buổi lễ có Đại tá Herry S. Kim - Chỉ huy trưởng PP22; bà Marie C. Damour - Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Gareth Ward - Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam; bà Sarah Hooper - Tổng lãnh sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía tỉnh Phú Yên có đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương cùng đông đảo Nhân dân, du khách của tỉnh Phú Yên.

Đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh, là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ nên Phú Yên luôn nằm trong vùng dễ bị tổn thương trước những vấn đề của biến đổi khí hậu và thiên tai. Chương trình PP22 được Chính phủ Việt Nam tiếp tục giao cho Phú Yên thực hiện sẽ tạo điều kiện để củng cố cơ sở hạ tầng, nâng cao sức khoẻ cho người dân; nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai. Đặc biệt lần này với sự có mặt của tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ Mercy tại tỉnh Phú Yên càng cho thấy ý nghĩa nhân đạo của Chương trình PP22.

Chia sẻ tại lễ khai mạc, bà Marie C. Damour - Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam luôn là thành viên quan trọng trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và hai quốc gia đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho PP22. Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên của tàu Hải quân Hoa Kỳ (USNS) Mercy để khởi động chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 với nhiều quốc gia. Trước đó, vào năm 2020, khi Hoa Kỳ đang trải qua cuộc đấu tranh tồi tệ nhất của mình nhằm kiểm soát sự lây lan của SARS-CoV-2, Việt Nam đã hào phóng cung cấp hàng triệu thiết bị bảo vệ cá nhân cho người dân Hoa Kỳ. Các bạn đã cứu mạng sống của rất nhiều người và chúng tôi sẽ không quên điều đó. Đổi lại Hoa Kỳ đã viện trợ 27 triệu USD cho Việt Nam, bao gồm máy thở, thiết bị cận lâm sàng và xét nghiệm, các vật tư y tế thiết yếu cũng như chuyên môn kỹ thuật trong việc kiểm soát và ngăn chặn các ổ dịch. Hoa Kỳ là nhà tài trợ song phương lớn nhất về vắc xin cho Việt Nam, cung cấp gần 40 triệu liều. Sự hỗ trợ lẫn nhau đó là minh chứng của một mối quan hệ đối tác bền chặt.

Bà Marie C. Damour - Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khai mạc

PP22 được diễn ra trực tiếp tại tỉnh Phú Yên dựa trên sự hợp tác nhân đạo mà Việt Nam và Hoa kỳ đã thực hiện nhằm khắc phục sự tàn phá của đại dịch COVID-19. Một phần quan trọng của sự kiện năm nay tập trung vào các hợp tác chăm sóc sức khỏe y tế. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện laser da liễu, tái tạo đầu gối, phẫu thuật mắt cũng như chăm sóc nha khoa và các thủ thuật phẫu thuật khác cùng với các bác sĩ Việt Nam tại các bệnh viện địa phương và trên tàu Bệnh viện USNS Mercy của Hoa Kỳ. Ngoài các chương trình chăm sóc sức khỏe, PP22 còn xây dựng một số phòng học; đào tạo kỹ năng ứng phó thiên tai và giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao.

Các hoạt động của PP22 sẽ diễn ra tại tỉnh Phú Yên từ ngày 20/6-3/7-2022. Trước đó, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương cũng đã được tổ chức tại Phú Yên vào năm 2019.

Ban nhạc PP22 sẵn sàng cho chương trình giao lưu âm nhạc sau lễ khai mạc

Sau lễ khai mạc, Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ và các nghệ sĩ của Úc và Nhật Bản giao lưu âm nhạc cùng các nghệ sĩ Nhà hát CMNDG Sao Biển tỉnh Phú Yên.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: