Họp Phiên thứ 10 Ban Chỉ đạo các công trình, dự án quan trọng quốc gia
Tin tức nổi bật
Họp Phiên thứ 10 Ban Chỉ đạo các công trình, dự án quan trọng quốc gia (29/03/2024)
Sáng 29/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp Phiên thứ 10 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Dự phiên họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo là Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện các Ban quản lý dự án, các tập đoàn kinh tế Nhà nước, các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu xây lắp. Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo Bộ Giao thông vận tải, sau cuộc họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo vào ngày 16/2, các bộ, ngành và địa phương đã chủ động, tích cực, phối hợp triển khai các nhiệm vụ được giao với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi". Các cấp chính quyền địa phương đã nỗ lực triển khai công tác giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục trong chuẩn bị đầu tư; chỉ đạo các nhà thầu khắc phục các khó khăn, vướng mắc, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để đẩy mạnh thi công các dự án được giao là cơ quan chủ quản; giải quyết kịp thời thủ tục cấp mỏ cho các nhà thầu theo cơ chế đặc thù…

Về công tác thực hiện đầu tư các dự án: Đối với việc giải phóng mặt bằng, đa số các địa phương đã tích cực, quyết liệt triển khai công tác này, cơ bản đáp ứng tiến độ triển khai thi công; công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời đường điện cao thế triển khai còn chậm so với yêu cầu.

Về vật liệu xây dựng thông thường: Đối với Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025, với các dự án thành phần từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, các nhà thầu mới khai thác được 14/17 mỏ cát, đáp ứng khoảng 91% nhu cầu và 43/55 mỏ đất, đáp ứng khoảng 77% nhu cầu; các mỏ còn lại mặc dù đã được chấp thuận bản đăng ký khối lượng khai thác nhưng đến nay chưa khai thác được do các nhà thầu đang phối hợp với địa phương thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng rừng.

Theo Sở Giao thông vận tải, đến tháng 3/2024, Phú Yên đã bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư 88,90km, đạt 98,65%. Công tác di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật (HTKT) và tái định cư (TĐC) cũng đang được tích cực triển khai. Các địa phương đã tổ chức họp xét, giao đất cho 273/330 hộ dân, đảm bảo bàn giao 100% mặt bằng chậm nhất đến ngày 20/4/2024. Về di dời hệ thống HTKT, đến nay có 02 huyện: Phú Hòa và Tây Hòa cơ bản hoàn thành di dời HTKT; các địa phương còn lại đang đẩy nhanh tiến độ thi công. Về tình hình cung ứng vật liệu xây dựng (VLXD), UBND tỉnh đã giới thiệu 29 điểm mỏ khoáng sản làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các nhà thầu đã khai thác được 11/16 điểm mỏ; còn lại 5 mỏ đất chưa khai thác.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành và địa phương đã chủ động, tích cực, phối hợp triển khai các nhiệm vụ được giao; các chủ đầu tư, nhà thầu tiếp tục nỗ lực tổ chức thi công với quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa," “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương," thi công “3 ca, 4 kíp," làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mở ra không gian phát triển mới cho các địa phương và cả nước. Giao Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các chủ đầu tư, yêu cầu các nhà thầu phối hợp với các địa phương sớm hoàn thiện các thủ tục bảo đảm đủ trữ lượng và công suất để có thể khai thác các mỏ thuộc Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đáp ứng tiến độ yêu cầu. Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị để giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025 trước ngày 30/4/2024. Các tỉnh, thành phố đôn đốc các nhà thầu huy động đầy đủ nhân, vật lực để thi công đồng thời kiểm soát chặt chẽ tiến độ, chất lượng và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đáp ứng kế hoạch đề ra.

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phải phấn đấu thực hiện 6 hơn: Tinh thần, trách nhiệm thực thi công vụ cao hơn, hiệu quả hơn; tiến độ thi công nhanh hơn, kịp thời hơn; chất lượng các dự án, công trình tốt hơn; kỹ thuật, mỹ thuật, công nghệ các công trình phải cao hơn, phù hợp hơn; các địa phương phải xử lý các vấn đề liên quan giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu, đường hậu cần, công trình kỹ thuật nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả hơn; đảm bảo tốt hơn về môi trường, an sinh xã hội và đời sống người dân bị tác động, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: