Họp Phiên thứ 11 Ban Chỉ đạo các công trình, dự án quan trọng quốc gia
Tin tức nổi bật
Họp Phiên thứ 11 Ban Chỉ đạo các công trình, dự án quan trọng quốc gia (08/05/2024)
Chiều 8/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp Phiên thứ 11 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Dự phiên họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo là Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện các Ban quản lý dự án, các tập đoàn kinh tế Nhà nước, các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu xây lắp. Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo Bộ Giao thông vận tải, sau phiên họp thứ 10, Ban Chỉ đạo đã rà soát, đưa ra 53 nhiệm vụ, trong đó 15 nhiệm vụ có thời hạn; cùng với đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có 21 văn bản chỉ đạo liên quan nhằm thúc đẩy triển khai các dự án; các bộ, ngành, địa phương đã bắt tay vào thực hiện các nhiệm vụ, trình Quốc hội xem xét việc chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng, đất lúa; khai thác mỏ vật liệu, thí nghiệm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp; giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy thi công các dự án và đạt kết quả tích cực.

Về công tác thực hiện đầu tư các dự án: Đối với việc giải phóng mặt bằng, công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời đường điện cao thế, đa số các địa phương đã tích cực, quyết liệt triển khai công tác này, tuy nhiên vẫn còn chậm so với yêu cầu.

Về vật liệu xây dựng thông thường: Đối với Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025, với các dự án thành phần từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, các mỏ vật liệu cơ bản đã đưa vào khai thác đáp ứng nhu cầu vật liệu của các dự án thành phần, còn 02 mỏ cát đang được các nhà thầu làm thủ tục đăng ký khối lượng khai thác và một số mỏ đã được chấp thuận bản đăng ký khối lượng khai thác nhưng chưa khai thác được do chưa thực hiện xong thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng rừng.

Theo Sở Giao thông vận tải, đến ngày 7/5, Phú Yên đã bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư cơ bản hoàn thành, còn 1 hộ thuộc thị xã Sông Cầu, địa phương đang hoàn tất thủ tục cưỡng chế bàn giao mặt bằng, bảo vệ thi công; dự kiến hoàn thành trước ngày 15/5/2024. Công tác di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tái định cư cũng đang được tích cực triển khai. Các địa phương đã hoàn thành 12 khu tái định cư. Về di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đến nay có 02 huyện: Phú Hòa và Tây Hòa cơ bản hoàn thành di dời hạ tầng kỹ thuật; các địa phương còn lại đang đẩy nhanh tiến độ thi công. Về tình hình cung ứng vật liệu xây dựng, UBND tỉnh đã cấp 16 Bản xác nhận khai thác vật liệu xây dựng. Đến nay, các nhà thầu đã khai thác được 13/16 điểm mỏ; còn lại 3 mỏ đất chưa khai thác. UBND tỉnh đã cung cấp thông tin 56 vị trí bãi thải trên 385 ha cho các chủ đầu tư lựa chọn để đảm bảo tính kinh tế, kỹ thuật của Dự án.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành và địa phương đã chủ động, tích cực, phối hợp triển khai các nhiệm vụ được giao; các chủ đầu tư, nhà thầu tiếp tục nỗ lực tổ chức thi công với tinh thần lao động không mệt mỏi, làm việc không quản ngày đêm, "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "làm việc 3 ca, 4 kíp, xuyên lễ, xuyên Tết"; “chỉ bàn làm, không bàn lùi” để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Tuy nhiên, một số dự án vẫn còn chậm so với yêu cầu và còn dư địa rút ngắn thời gian thi công. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát công việc, đánh giá tình hình, chỉ rõ những hạn chế và nguyên nhân, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu, cấp vốn; chỉ rõ vướng mắc ở đâu, khâu nào, trách nhiệm của ai; đồng thời đề xuất giải pháp giải quyết.

Theo Thủ tướng, việc thúc đẩy các dự án giao thông, góp phần quan trọng giải ngân đầu tư công - một trong 3 động lực phát triển; đồng thời tạo ra không gian phát triển mới, khu đô thị mới, khu du lịch mới…. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị, địa phương có giải pháp huy động nguồn lực, sức mạnh tổng hợp để phát triển hạ tầng giao thông; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc… để các dự án được triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ - mỹ thuật, an toàn, bảo đảm môi trường, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: