Hội thảo chuyên đề về phát triển du lịch Phú Yên
Tin tức nổi bật
Hội thảo chuyên đề về phát triển du lịch Phú Yên (18/03/2023)
Ngày 18/3, tại Khu du lịch Sao Mai (TP Tuy Hòa), Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông phối hợp Viện Kinh tế - Văn hóa (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát triển du lịch Phú Yên”.

Quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Hữu Thế - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, hội, đoàn thể liên quan của tỉnh cùng các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Trình Quang Phú - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phương Đông cho rằng, du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, mang nhiều dấu ấn văn hóa. Phú Yên có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch từ tài nguyên thiên nhiên, đến tài nguyên nhân văn. Làm thế nào để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng, lợi thế này là một vấn đề lớn cần một chiến lược phát triển bền vững. Hội thảo lần này, từ các ý kiến, góc nhìn của các chuyên gia, nhà nghiên cứu về du lịch, kinh tế, quy hoạch… sẽ góp phần phân tích, làm rõ, đề xuất những giải pháp giúp các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh có thêm góc nhìn tham chiếu, xây dựng chiến lược phát triển du lịch Phú Yên trong thời gian tới.

TS Trần Du Lịch, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP. HCM tham gia ý kiến tại hội thảo

Trong những năm gần đây, hoạt động du lịch của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức của các cấp, các ngành, nhân dân và các doanh nghiệp trong tỉnh về yêu cầu và tầm quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch của tỉnh đã nâng cao một bước; công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch đã được chú trọng; cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật có bước phát triển, chất lượng phục vụ được nâng lên; dịch vụ vận tải đưa đón khách bước đầu đáp ứng được nhu cầu đi lại của khách du lịch; các nhà đầu tư đã quan tâm tìm hiểu và đăng ký nhiều dự án đầu tư du lịch có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành du lịch Phú Yên vẫn còn một số hạn chế nhất định, trong đó kết cấu hạ tầng du lịch còn hạn chế; công tác quản lý tổng thể các khu, điểm du lịch chưa tốt; chưa khai thác, phát huy được hết giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh để phục vụ phát triển du lịch; việc liên kết phát triển du lịch cả trong và ngoài tỉnh cũng còn hạn chế…

PGS.TS Đào Duy Huân, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ ý kiến tại hội thảo

Tại Hội thảo, đã có nhiều tham luận, ý kiến từ các chuyên gia về kinh tế, du lịch như: PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS Trần Du Lịch, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP. HCM; TSKH Nguyễn Quốc Hưng, Viện trưởng Viện Kinh tế văn hóa; PGS.TS Đào Duy Huân, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ; Bác sĩ Sa Như Hòa, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Đảng; TS Phạm Lê Thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch…

Theo PGS.TS Đào Duy Huân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, để du lịch Phú Yên phát triển nhanh thì vai trò của chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch là hết sức quan trọng, đòi hỏi phải thực hiện các nội dung, hình thức, giải pháp liên kết hiệu quả. Trong đó, đặc biệt chú ý đổi mới tư duy nhận thức về vai trò của liên kết.

Trên cơ sở thực trạng chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch của tỉnh Phú Yên, PGS.TS Đào Duy Huân đề xuất 05 nhóm giải pháp về đẩy mạnh liên kết như: liên kết dọc giữa chính quyền và các doanh nghiệp du lịch; liên kết dọc giữa các nhà cung ứng dịch vụ du lịch; liên kết ngang theo cấu trúc ngành; liên kết phát triển vùng theo chiều ngang lãnh thổ; phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch và ứng dụng khoa học - công nghệ…

Đồng chí Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cảm ơn Ban tổ chức hội thảo, các chuyên gia kinh tế, du lịch, quy hoạch… đã dành nhiều tình cảm, sự quan tâm đối với du lịch Phú Yên. Các ý kiến của các chuyên gia tại hội thảo, UBND tỉnh và ngành du lịch của tỉnh sẽ chọn lọc tiếp thu để bổ sung vào quy hoạch chung của tỉnh và xây dựng kế hoạch, giải pháp triển khai thực hiện, thúc đẩy du lịch Phú Yên phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: