Hội thảo “Giải pháp chống gian lận thương mại đường nhập lậu”
Tin tức nổi bật
Hội thảo “Giải pháp chống gian lận thương mại đường nhập lậu” (17/05/2024)
Chiều 16/5, Hiệp hội Mía đường Việt Nam phối hợp với Tổng Cục Quản lý thị trường, Công ty cổ phần Mía đường Tuy Hòa tổ chức Hội thảo “Giải pháp chống gian lận thương mại đường nhập lậu”. Tham dự có đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội mía đường Việt Nam, Tổng Cục Quản lý thị trường, đại diện cơ quan quản lý thị trường một số tỉnh, thành phố cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tại tỉnh Phú Yên, ngành sản xuất, chế biến mía đường là một trong những ngành góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động chế biến mía đường của các nhà máy đã góp phần chuyển đổi căn bản cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn, hàng năm giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động, tăng thu nhập người dân và có đóng góp lớn vào nguồn ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên hoạt động gian lận thương mại trong ngành mía đường, đặc biệt là đượng nhập lậu có xu hướng ngày càng gia tăng, đã và đang gây thiệt hại cho chuỗi liên kết sản xuất mía đường.

Quang cảnh hội thảo

Ngành đường Việt Nam đã hoàn thành vụ ép 2022/23 với sản lượng ép được gần 10 triệu tấn mía, sản xuất được hơn 935.000 tấn đường các loại. Những năm trước, đường nhập lậu từ Thái Lan với khối lượng lớn và giá rẻ đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngành sản xuất đường trong nước. Trước khi ngành đường thực thi Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), Việt Nam có 41 nhà máy sản xuất đường; đến niên vụ 2021/22 chỉ còn 25 nhà máy còn hoạt động, 16 nhà máy buộc đóng cửa. Trong 25 nhà máy còn hoạt động có đến 17 nhà máy bị thua lỗ. Hoạt động nhập lậu đường và gian lận thương mại đường nhập lậu đã gia tăng với mức độ bùng nổ vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024 gây khó khăn cho ngành mía đường trong nước.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống buôn lậu đường. Đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống gian lận thương mại đối với đường nhập lậu trong thời gian đến, góp phần minh bạch thị trường đối với ngành sản xuất đường.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: