Hội nghị Thống kê toàn quốc năm 2022
Tin tức nổi bật
Hội nghị Thống kê toàn quốc năm 2022 (17/03/2022)
Sáng 17/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê tổ chức hội nghị trực tuyến thống kê toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả". Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên

Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục Thông kê cho biết, thời gian qua, công tác thống kê đã có những chuyển biến tích cực. Theo đó, hệ thống chỉ tiêu, chế độ báo cáo thống kê được bổ sung, hoàn thiện; ứng dụng công nghệ thông tin trong thu thập, tổng hợp, phân tích và phổ biến thông tin thống kê được chú trọng.Cùng với đó, hoạt động cung cấp, phổ biến thông tin thống kê được đẩy mạnh; đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của Chính phủ, của lãnh đạo bộ, ngành và nhu cầu của người dùng tin, đặc biệt trong năm 2020 và 2021 vừa qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực và nặng nề đến nước ta.Bên cạnh đó, việc phối hợp, chia sẻ thông tin cũng được quan tâm, thể hiện qua việc nhiều bộ, ngành đã ký quy chế phối hợp, chia sẻ thông tin với Tổng cục Thống kê. Cùng đó, phối hợp hiệu quả trong triển khai thực hiện các cuộc tổng điều tra và thực hiện các đề án lớn của ngành thống kê… Bên cạnh đó, hoạt động thống kê cũng còn những hạn chế như chưa có cơ sở dữ liệu tập trung về thống kê,  việc phối hợp, chia sẻ thông tin thống kê giữa hệ thống thống kê của bộ, ngành Trung ương và sở, ngành địa phương với Tổng cục Thống kê còn nhiều hạn chế, nhiều khi chưa kịp thời, đặc biệt vào những thời điểm gấp rút, cần thông tin nhanh, chi tiết.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả mà Thống kê Việt Nam đã đạt được qua 75 năm xây dựng, phát triển. Nhấn mạnh vai trò của ngành thống kê qua lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh“Thống kê là tai, là mắt của Đảng và Nhà nước”, Thủ tướng đề nghị thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện những nhiệm vụ đó là: Cần nâng cao nhận thức về công tác thống kê, đặc biệt là người đứng đầu các cấp chính quyền. Thực hiện công tác thống kê một cách đầy đủ, toàn diện, khách quan, trung thực, chính xác, kịp thời, thường xuyên, liên tục, minh bạch. Thực hiện phân tích, đánh giá, dự báo phải sát với tình hình và sử dụng hiệu quả số liệu thống kê để số liệu thực sự trở thành tiếng nói, thành tai mắt, để làm trí tuệ thông minh, để “nói có sách, mách có chứng”. Cần đầu tư cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác thống kê. Phải nâng cao chất lượng gắn với việc cơ cấu lại đội ngũ tinh nhuệ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo vị trí việc làm. Coi trọng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Đầu tư hơn nữa cho nâng cao chuyển đổi số. Công tác hợp tác quốc tế phải sâu rộng, tranh thủ kiến thức của các nước, các tổ chức quốc tế để phát triển Thống kê Việt Nam. Tiếp thu các ý kiến của đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế tại Hội nghị này.

Về các kiến nghị, đề xuất của đại biểu, Thủ tướng Chính phủ cơ bản tán thành, giao các bộ, ngành trên cơ sở chức năng nhiệm vụ phân loại các kiến nghị, đề xuất, xử lý theo thẩm quyền, báo cáo Bộ trưởng để phối hợp giải quyết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: