Góp ý hoàn thiện các dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai
Tin tức nổi bật
Góp ý hoàn thiện các dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (11/06/2024)
Ngày 11/6, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về các Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) khi Nhà nước thu hồi đất; quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024. Đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Phú Yên có đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, TĐC khi Nhà nước thu hồi đất được xây dựng gồm 3 chương, 32 điều. Nghị định quy định chi tiết về phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC khi Nhà nước thu hồi đất; bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, TĐC khi Nhà nước thu hồi đất đối với các trường hợp đặc biệt; quy định chi tiết về bồi thường đất ở, đất khác trong thửa đất có nhà ở, nhà ở và công trình phục vụ đời sống, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; bố trí kinh phí và chi trả bồi thường, hỗ trợ, TĐC…

Về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai gồm 10 chương và 114 điều, hướng dẫn thi hành 53 nội dung của Luật Đất đai. Dự thảo quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguồn thu tài chính và các khoản chi hoạt động của Văn phòng Đăng ký đất đai và Tổ chức phát triển quỹ đất; giao UBND cấp tỉnh ban hành quy chế phối hợp của Văn phòng Đăng ký đất đai, Tổ chức phát triển quỹ đất.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Trong đó, tập trung vào nội dung về quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất; chế độ sử dụng đất; quy định chi tiết lập, thẩm định, phê duyệt phương án sử dụng đất; theo dõi và đánh giá việc quản lý, sử dụng đất đai; giải quyết tranh chấp đất đai, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với người có hành vi vi phạm khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai...

Các dự thảo Nghị định đã được cơ quan soạn thảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) lấy ý kiến các thành viên Chính phủ và các bộ, ngành địa phương để tiếp thu, chỉnh sửa bảo đảm chi tiết, đầy đủ, đồng bộ và thống nhất với Luật Đất đai năm 2024, cũng như hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; đồng thời bảo đảm kế thừa, ổn định, phát triển hệ thống pháp luật về đất đai.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp đầy đủ những ý kiến thảo luận của các đại biểu tại hội nghị; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương để hoàn thiện Nghị định trình Chính phủ.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: