Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản
Tin tức nổi bật
Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản (16/05/2020)
Ngày 16/5, tại thành phố Tuy Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản năm 2020.

Đại biểu dự hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng; cùng đại diện lãnh đạo ngành Thủy sản 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung bàn giải pháp khai thác, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm hải sản như: Tiếp tục triển khai thực hiện Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn Luật; thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EU về IUU; rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý của cảng cá để thực hiện tốt công tác quản lý cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá; ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong khai thác, bảo quản và chế biến; tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu về tiêu thụ sản phẩm thủy sản từ khai thác... Theo Tổng cục Thủy sản cho biết, năm 2019 sản lượng khai thác, giá trị sản xuất, giá trị xuất khẩu thủy sản trong ba tháng đầu của vụ cá Bắc năm 2019 – 2020 tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2019 đạt 8,2 tỷ USD.

Riêng Phú Yên, tổng sản lượng khai thác vụ cá Bắc 2019 – 2020 đạt trên 16.000 tấn, bằng 103,2% so với cùng kỳ, trong đó nghề câu các ngừ đại dương phát triển mạnh, là nghề khai thác thủy sản chủ lực của tỉnh. Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, vụ cá Bắc năm nay tuy thời tiết thuận lợi nhưng bị ảnh hưởng nặng bởi tác động của dịch Covid-19, mặc dù tàu thường xuyên bám biển, một số loài cá nổi nhỏ được mùa nhưng cá ngừ đại dương xuất khẩu khó khăn nên giá bán thấp. Trước tình hình đó, Tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan bám sát tình hình, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, khuyến khích ngư dân bám biển tăng sản lượng, chất lượng; động viên các doanh nghiệp tổ chức thu mua, các ngân hàng hỗ trợ để khắc phục khó khăn, đến nay hoạt động khai thác chế biến xuất khẩu của tỉnh dần tr lại bình thường.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục theo diễn biến thời tiết, tình hình an ninh trật tự trên biển, kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp phù hợp hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất trên biển. Tiếp tục tổ chức triển khai hướng dẫn thực hiện những quy định mới của Luật Thủy sản; triển khai các giải pháp hiệu quả để tháo gỡ “thẻ vàng” EU đối với thủy sản Việt Nam. Xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực chuyên ngành thủy sản, chính sách thu hút nguồn lao động; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất theo quy định.Chính quyền địa phương các cấp xem xét tái cơ cấu các ngành nghề khai thác hải sản sao cho phù hợp với tình hình của từng vùng miền;hỗ trợ cho các hình thức liên kết chuỗi trong khái thác; tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ hiện đại, đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ và ngư dân về các quy định đảm bảo an toàn cho người và tàu hoạt động trên biển…

Trước đó, sáng 16/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đã đi khảo sát thực tế tại Cảng cá Đông Tác (thành phố Tuy Hòa).

Ngọc Hoàng

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: