Đẩy mạnh hoạt động hiệu quả ngành giao thông vận tải
Tin tức nổi bật
Đẩy mạnh hoạt động hiệu quả ngành giao thông vận tải (13/01/2023)
Chiều 13/1, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Phú Yên có đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Phú Yên

Năm 2022, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song ngành GTVT đã cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong đó, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tiếp tục được triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, chủ động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo đó, Bộ GTVT là một trong số các bộ, ngành hoàn thành các quy hoạch ngành Quốc gia sớm hơn 1 năm so với yêu cầu của Chính phủ. Hoạt động vận tải đã phục hồi, tăng trưởng ấn tượng trên cả 5 lĩnh vực; trong đó, khối lượng hàng hóa tăng 23,7%; luân chuyển hàng hóa tăng 29,4%, khối lượng vận chuyển hành khách tăng 52,8%; luân chuyển hành khách tăng 78,3% so với cùng kỳ. Trong năm, ngành GTVT đã trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư 6 dự án quan trọng; đã hoàn thành đưa vào khai thác 22 dự án; khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến hết năm 2022, Bộ GTVT là một trong những bộ, ngành có tiến độ giải ngân cao hơn mức bình quân chung cả nước. Công tác cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, dữ liệu dùng chung và dữ liệu chuyên ngành dần được hoàn thiện, góp phần quản lý, điều hành dựa trên dữ liệu số.

Dựa trên những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn năm 2022, Bộ GTVT đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2023. Trong đó, Bộ GTVT tiếp tục bảo đảm tính minh bạch, tính nhất quán, tính ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả hoạt động vận tải trong nước, tập trung phục hồi vận tải quốc tế. Phấn đấu sản lượng vận tải năm 2023 về hàng hóa (tấn) tăng khoảng 7%, hành khách tăng khoảng 8% so với năm 2022. Khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển dự kiến đạt khoảng 755 triệu tấn, tăng khoảng 4% so với năm 2022.Cù ng với đó, ngành nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông từ 5 đến 10% cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, bị thương) so với năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao thành quả mà ngành GTVT đã đạt được, đồng thời chỉ rõ một số hạn chế trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ của ngành trong năm 2022. Về nhiệm vụ năm 2023, Thủ tướng Chính phủ mong muốn ngành tiếp tục thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ còn dang dở một cách trọng tâm, trọng điểm; nâng cao năng lực thực thi gắn với giám sát, kiểm tra thường xuyên đạt được kết quả cao nhất. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành GTVT chủ động xây dựng các phương án để đối phó với những khó khăn chung của tình hình kinh tế thế giới; cần có sự sáng tạo, linh hoạt để tháo gỡ khó khăn, “điểm nghẽn” trong triển khai các nhiệm vụ; thực hiện phân cấp, phân quyền trong đầu tư, thực hiện các dự án; đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để phát triển nền kinh tế tuần hoàn hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành GTVT phối hợp với các tỉnh, thành phố tích cực, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, nguồn cung vật liệu, di dời hạ tầng kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương tăng cường triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng phương tiện, chuẩn bị các phương án phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp lễ, Tết và mùa Lễ hội xuân 2023; đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: