Đặc sắc Tuần Văn hóa - Du lịch với chủ đề "Về miền di sản Phú Yên"
Tin tức nổi bật
Đặc sắc Tuần Văn hóa - Du lịch với chủ đề "Về miền di sản Phú Yên" (31/03/2024)
Tối 30/3, trong không khí vui tươi, sôi nổi tổ chức các hoạt động hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng tỉnh Phú Yên (1/4/1975 – 1/4/2024), tại Quảng trường 1/4 (TP Tuy Hòa), tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024 với chủ đề "Về miền di sản Phú Yên".

Tiết mục văn nghệ chào mừng Tuần Văn hóa – Du lịch Phú Yên năm 2024

Về tham dự lễ khai mạc có đồng chí Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; lãnh đạo Cục Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Báo Tiền Phong; UBND tỉnh các tỉnh Quảng Trị, Lâm Đồng, Gia Lai, Khánh Hòa… Lãnh đạo tỉnh Phú Yên có các đồng chí: Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Hoàn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ban thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng đông đảo người dân và du khách.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc

Phú Yên là miền đất nằm ở trung tâm khu vực duyên hải Nam Trung bộ, có vị trí địa lý thuận lợi cho việc thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế; có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng và phong phú và có bề dày lịch sử với hệ thống các di tích lịch sử văn hóa cùng với các giá trị văn hóa bản địa của các dân tộc, tập tục và lối sống, văn hóa ẩm thực, các làng nghề truyền thống, các sản phẩm đặc sản địa phương… rất phong phú, đa dạng và giàu bản sắc.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc

Về với Phú Yên là về với “miền di sản”, với những di sản đã trải qua các nền văn hóa: Sa Huỳnh, Chămpa, Đại Việt như thành An Thổ, thành Hồ, di chỉ Eo Bồng, di chỉ Gò Ốc, di chỉ Cồn Đình; những di sản gắn liền với tên tuổi của các tướng lĩnh, danh nhân lịch sử trong hành trình dựng nước và giữ nước: vua Lê Thánh Tông với hành trình mở cõi về phương Nam, Lương Văn Chánh - vị khai quốc công thần của Phú Yên …cùng  các di tích kiến trúc nghệ thuật điển hình như Tháp Nhạn, Nhà thờ Mằng Lăng,...; đặc biệt nền “Văn hóa Đá” đã tạo nên những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, là giá trị cốt lõi khác biệt có thể tạo nên những sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn hay “Nghệ thuật Bài chòi” cũng là một trong những giá trị cốt lõi thế mạnh về tài nguyên du lịch văn hóa của Phú Yên cũng như các tỉnh Trung Bộ… Đó chính là tài nguyên du lịch quý giá, phong phú của Phú Yên, trong đó có nhiều cái độc đáo và khác biệt so với các địa phương khác như Gềnh Đá Đĩa, Bãi Môn - Mũi Đại Lãnh …

Đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, những năm gần đây, du lịch của Phú Yên đã có nhiều khởi sắc, đạt được những thành tựu nhất định: bước đầu có những đóng góp tích cực đối với kinh tế - xã hội của tỉnh; giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập và mức sống của người dân tại các khu, điểm du lịch; cảnh quan đô thị, nông thôn, môi trường thay đổi rõ nét. Du lịch góp phần quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Phú Yên, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xây dựng được thương hiệu du lịch của tỉnh. Với tiềm năng và những giá trị độc đáo, Phú Yên đang định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2030, là điểm đến xanh, sạch, an toàn, hấp dẫn và thân thiện đối với du khách.

“Mục tiêu của tỉnh là đưa sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch trở thành hoạt động văn hoá, du lịch quy mô lớn, hướng tới xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, thương hiệu lễ hội riêng, liên kết phát triển du lịch di sản bền vững. UBND tỉnh mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Trung ương và các địa phương cả nước trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch. Các ngành, các cấp, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư có di sản và du khách chung tay, chung sức bảo tồn, giới thiệu quảng bá, khai thác và phát huy các di sản Phú Yên một cách bền vững, có trách nhiệm và hiệu quả”. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cho rằng, để phát triển du lịch đi vào chiều sâu, có hiệu quả ngay trong năm 2024 và những năm tới, đề nghị lãnh đạo tỉnh Phú Yên chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với ngành du lịch tạo điều thuận lợi cho du lịch phát triển; đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nổi các khu điểm du lịch; tiếp tục có các cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn, thu hút đầu tư tiềm năng, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch bền vững. Đặc biệt, cần ưu tiên tập trung phát huy dư địa, lợi thế cạnh tranh riêng của tỉnh Phú Yên, chuyển các giá trị tài nguyên đó thành yếu tố đặc trưng thu hút khách, tạo thế và lực cạnh tranh.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc

Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Phú Yên hội tụ và phát triển” được các nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Sao Biển (Sở VHTT&DL) thể hiện với sự tham gia của nhạc sĩ, ca sĩ đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các hoa hậu, á hậu... 

Đông đảo người dân và du khách tham dự lễ khai mạc Tuần văn hóa – Du lịch

Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024 diễn ra từ ngày 30/3 đến 5/4. Nhân dân và du khách sẽ được tham quan, thưởng lãm trình diễn di sản văn hóa phi vật thể kết hợp biểu diễn trang phục truyền thống đặc sắc, Hội chợ triển lãm Thương mại và Du lịch, Hội thi các ban nhạc Phú Yên, chương trình nghệ thuật sắc màu Tuy hòa, Lễ hội bia và ẩm thực cá ngừ đại dương; … với các hoạt động tôn vinh những giá trị di sản văn hóa, lan tỏa đến với công chúng, cộng đồng trong và ngoài nước bạn bè, du khách đến Phú Yên.

Người dân và du khách tham quan, mua sắm tại các gian hàng Hội chợ triển lãm thương mại và du lịch trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch

Mỹ Luận 

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: