Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đến với Phú Yên, trường quay lớn”
Tin tức nổi bật
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” (17/11/2023)
Tối 16/11, tại khu Resort Núi Thơm (TP Tuy Hòa), diễn ra Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn”, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8 - Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Điện ảnh với Phú Yên, do UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam tổ chức từ ngày 15 đến 17/11.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương và các đại biểu tham dự Gala

Tham dự chương trình có các đồng chí: Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên; Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam; Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; đại diện lãnh đạo Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL); Hiệp hội Điện ảnh Mỹ tại Việt Nam; Sở VH-TT&DL các tỉnh Tuyên Quang, Khánh Hòa; đại diện các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên, nhà sản xuất, đạo diễn, nhà đầu tư điện ảnh trong nước và quốc tế...

Đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Gala

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, trong những năm qua, Phú Yên đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế nhưng cũng rất chú trọng đến phát triển văn hóa, trong đó xác định phát triển các ngành công nghiệp văn hóa là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế. Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa để tạo ra nhiều sản phẩm văn hóa có giá trị, chất lượng cao nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; quảng bá hình ảnh đất nước, con người Phú Yên với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được công chiếu năm 2015, ngành du lịch Phú Yên đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm đến của nhiều du khách trong nước và nước ngoài nhờ hiệu ứng các phân cảnh trong phim. Lượng du khách đến với Phú Yên tăng mạnh (từ 750.000 lượt khách năm 2014 tăng lên 1,8 triệu lượt khách năm 2019) gấp 2,5 lần so với trước khi “Hoa vàng trên cỏ xanh” ra đời. Điều đó cho thấy sự tác động mạnh mẽ của điện ảnh đối với du lịch như thế nào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ tin tưởng rằng, thông qua Chương trình Gala, các doanh nghiệp sản xuất phim, các công ty du lịch trong và ngoài tỉnh, các nhà đầu tư có cơ hội gặp gỡ, để hợp tác xây dựng thành công những dự án điện ảnh mới tại Phú Yên. Kỳ vọng trong thời gian tới, Phú Yên sẽ trở thành phim trường hấp dẫn với các đoàn làm phim trong nước và quốc tế.

Đồng chí Đào Mỹ nhấn mạnh, với phương châm đổi mới tư duy, cách làm, hướng tới chuyên nghiệp, hiệu quả, tỉnh Phú Yên sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà sản xuất phim, các nghệ sĩ, doanh nghiệp điện ảnh đến với Phú Yên để cùng hợp tác và phát triển.

Các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim chia sẻ những câu chuyện đầy cảm xúc về hành trình thực hiện các bộ phim tại Phú Yên

Chương trình diễn ra với nhiều nội dung hấp dẫn. Trong phần đầu “Phú Yên - Trường quay lớn”, đại biểu được xem Clip ngắn giới thiệu các dự án Điện ảnh đã thực hiện tại Phú Yên và tác động tới du lịch Phú Yên; giao lưu sân khấu giữa các nhân vật: Nghệ sĩ Thanh Quý, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, Diễn viên Lâm Thanh Mỹ, Diễn viên Trọng Khang, Nhà báo-Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Xuân; NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội).

Phần 2 với tựa đề “Sức mạnh của điện ảnh”, là cuộc trò chuyện và trao đổi, chia sẻ về sức mạnh của điện ảnh, cũng như môi trường làm phim tại Việt nam giữa các khách mời: Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, Chuyên gia về luật - ông Nguyễn Tuấn Linh, Bà Ma Thị Thao - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Tuyên Quang.

Tiếp đó là phần “ Căng buồm ra khơi” giao lưu giữa các khách mời: Nhà sản xuất Trinh Hoan - Giám đốc hình ảnh, nhà sản xuất, founder Công ty HK Film; Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên; Ông Minh Pan - Co-Founder của Mixel Media.

Các chuyên gia, nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch cùng các diễn viên điện ảnh đã chia sẻ những câu chuyện đầy cảm xúc về hành trình thực hiện các bộ phim trong nước nói chung và Phú Yên nói riêng.Nhiều ý kiến của các đại biểu dự gala đều nhấn mạnh, điện ảnh và du lịch có một sự gắn kết đặc biệt, bởi tác phẩm điện ảnh thành công chính là những đại sứ có thể giới thiệu quảng bá Việt Nam đến với công chúng và du khách quốc tế. Các nhà làm phim cho rằng, Việt Nam đang thực hiện chính sách kích cầu du lịch, việc liên kết giữa điện ảnh và du lịch, thu hút khách du lịch là cần thiết, đồng thời là một trong những giải pháp nhằm đẩy mạnh chiến lược quảng bá, phát triển, thương hiệu du lịch Việt Nam cùng các ngành dịch vụ liên quan.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt trang website Bộ Chỉ số thu hút đoàn làm phim

Cũng trong chương trình này, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam ra mắt trang website Bộ chỉ số môi trường làm phim (PAI). Đây được xem như một hoạt động ý nghĩa để hiện thực hóa và minh bạch hóa việc hợp tác sản xuất phim, phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng với các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim tại Gala

TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam cho biết, Bộ Chỉ số thu hút đoàn làm phim do Hiệp hội xây dựng lần đầu tiên công bố tại Việt Nam. PAI đánh giá sự quan tâm của các tỉnh, thành phố trong việc đón đoàn làm phim, từ đó nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương theo 5 tiêu chí: Hỗ trợ tài chính, hỗ trợ thông tin, hỗ trợ thực địa, hỗ trợ thủ tục pháp lý và hỗ trợ hạ tầng sẵn có của địa phương.

Từ mô hình thí điểm tỉnh Phú Yên, 10 tỉnh, thành trong cả nước đã hưởng ứng, tham gia giới thiệu và tự đánh giá mức độ sẵn sàng đón các dự án phim đến với địa phương mình. Đây chính là lời mời đáng giá nhất của mỗi địa phương gửi đến các nhà làm phim, các hãng phim Việt Nam và quốc tế, cuốn hút họ chọn quay phim tại các vùng đất tươi đẹp, hấp dẫn trên đất nước Việt Nam. TS Ngô Phương Lan cho biết thêm.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: