Chung tay bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô Hòn Yến
Tin tức nổi bật
Chung tay bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô Hòn Yến (23/11/2022)
Kết quả lớn nhất mà Dự án “Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến”đem lại không chỉ là nâng cao nhận thức, tạo sự quan tâm đúng mức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng đối với việc bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến, mà còn thúc đẩy triển khai các giải pháp bảo tồn rạn san hô đi kèm với định hướng khai thác hiệu quả nguồn lợi thủy sản trên địa bàn, tạo sinh kế bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân địa phương.

Những bãi san hô lộ thiên tại khu vực Hòn Yến, huyện Tuy An. Ảnh TTXVN

Đó là nhận định của ông Nguyễn Khắc Toàn - Chánh Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Hội nghị Bảo tồn hệ sinh thái san hô ven biển Phú Yên và tổng kết dự án “Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến” vừa được UBND tỉnh tổ chức.

Dự án “Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến được tài trợ bởi Quỹ Môi trường toàn cầu - Chương trình các dự án nhỏ tại Việt Nam thuộc chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), đã triển khai vào tháng 8/2020 gồm 3 mục tiêu chính với 32 hoạt động. Sau 2 năm triển khai, với sự cố gắng của Hội Nông dân tỉnh (chủ dự án), cùng với các sở, ngành tỉnh và sự hỗ trợ tích cực của huyện Tuy An trong công tác phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động của dự án mang lại nhiều kết quả như mong đợi.

Ông Nguyễn Khắc Toàn - Chánh Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Theo ông Nguyễn Khắc Toàn - Chánh Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thành công của Dự án là bài học kinh nghiệm trong giao quyền đồng quản lý nguồn lợi thủy sản, bảo vệ hệ sinh thái san hô và phát huy các giá trị văn hóa bản địa để phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế bền vững cho cư dân địa phương, có thể coi Hòn Yến là mô hình điểm để các địa phương trong và ngoài tinh học tập kinh nghiệm. Tầm nhìn đến 2030, Hòn Yến sẽ trở thành một chấm trên bản đồ về nỗ lực của cộng đồng trong bảo tồn đa dạng hệ sinh thái rạn san hô, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Hòn Yến cũng sẽ là điểm du lịch học tập trong nước và quốc tế về mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ hệ sinh thái san hô.

Đồng chí Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, trong công tác nghiên cứu, đánh giá các hệ sinh thái ven bờ tỉnh Phú Yên luôn được các cấp, các ngành Trung ương và địa phương quan tâm lập nhiều dự án, phương án bảo vệ bảo tồn các hệ sinh thái ven bờ có tính khả thi. Đặc biệt là dự án “Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến” do Quỹ Môi trường toàn cầu - Chương trình các dự án nhỏ tại Việt Nam thuộc chương trình phát triển của Liên hợp quốc tài trợ cho tỉnh Phú Yên, đây là nguồn lực động viên, khích lệ cho cộng đồng và địa phương tích cực tham gia bảo vệ môi trường, hệ sinh thái san hô Hòn Yến với phương thức quản lý, bảo vệ dựa vào cộng đồng người dân.

Qua 2 năm triển khai thực hiện dự án với trách nhiệm cơ quan chủ quản là UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp cùng với Hội Nông dân tỉnh, đến nay cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu, hoạt động của dự án đề ra. Từ dự án này, người dân địa phương được giao quyền quản lý, bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái san hô Hòn Yến. Bước đầu, nhận thức cộng đồng dân cư có những chuyển biến tích cực,nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh khu vực Hòn Yến và ven biển thôn Nhơn Hội, không vức rác, chất thải bừa bãi xuống biển, góp phần tạo nên cảnh quan môi trường sạch đẹp, xóa được các tụ điểm đổ rác thải không đúng nơi quy định, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ngoài các hoạt động dự án do Hội Nông dân tỉnh chủ trì, phối hợp thực hiện, các sở ngành, địa phương, đơn vị cũng đã quan tâm triển khai nhiều dự án khác hỗ trợ nguồn lực như: Dự án hợp tác điều tra, đánh giá hệ sinh thái san hô Hòn Yến và một số khu vực trên địa bàn tỉnh, được ký kết giao ước giữa UBND tỉnh với Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga thuộc Bộ Quốc phòng; dự án Lập phương án bảo vệ, bảo tồn hệ sinh thái san hô Hòn Yến, huyện Tuy An do Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai; Dự án tu bổ, tôn tạo khu danh lam thắng cảnh quần thể Hòn Yến do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai.

Thúc đẩy giải pháp bảo tồn rạn san hô gắn với tạo sinh kế bền vững

Tiến sĩ Hoàng Thị Thùy Dương, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đánh giá, Phú Yên có nhiều đầm phá, vịnh và sự phong phú về các loại hình nền đáy nên các hệ sinh thái biển Phú Yên có những đặc trưng rất riêng biệt. Chỉ tính riêng rạn san hô, khu vực bờ biển Phú Yên có gần 60 loài thuộc 23 họ. Tại khu vực Hòn Yến, đã ghi nhận 22 loài san hô thuộc 7 họ. Hiện trạng cũng cho thấy, các rạn san hô ở đây đã và đang bị tác động do các yếu tố tự nhiên và phần lớn là tác động tiêu cực từ con người.

Theo Tiến sĩ Hoàng Thị Thùy Dương, muốn bảo tồn được rạn san hô Hòn Yến, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các nhà khoa học, nhà quản lý, đặc biệt là sự vào cuộc của cộng đồng, người dân ven biển. Thực tế đã chứng minh, lực lượng bảo vệ môi trường và các rạn san hô tốt nhất chính là cộng đồng, là những người dân mà cuộc sống của họ gắn liền với biển. Do vậy, điều đầu tiên, tiên quyết là bảo vệ rạn san hô Hòn Yến khỏi các tác động từ bên ngoài; tôn trọng quá trình phục hồi và phát triển tự nhiên của rạn san hô khu vực. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức quốc tế chung tay giúp địa phương bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô Hòn Yến, điển hình như Dự án “Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến do Quỹ Môi trường toàn cầu - Chương trình các dự án nhỏ tại Việt Nam thuộc chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ. Bên cạnh đó, cần bố trí nguồn lực tài chính để người dân địa phương thay đổi sinh kế, giảm tối đa hiện tượng đánh bắt, di chuyển toàn bộ lồng nuôi trồng hải sản ra khỏi khu bảo tồn Hòn Yến và cấm sử dụng các phương tiện mang tính tận diệt làm tàn phá rạn san hô Hòn Yến.

Ông Nguyễn Khắc Toàn - Chánh Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng cho rằng, để đảm bảo cho rạn san hô phát triển bình thường, các cơ quan quản lý và cộng đồng cần có biện pháp bảo vệ bằng cách giữ môi trường nước sạch, không vứt rác thải bừa bãi, không đổ chất thải lỏng xuống nước. Bảo vệ nghiêm ngặt rạn san hô không bị tác động khi có khách tham quan du lịch, giữ nguyên tình trạng tự nhiên đối với vùng trung tâm rạn và vùng đang phục hồi để san hô phục hồi tự nhiên.

“Bảo tồn quần thể rạn san hô gắn với phát triển nguồn lợi thủy sản ở vùng biển ven bờ khu vực Hòn Yến là việc làm hết sức cần thiết không chỉ với riêng xã An Hòa Hải, với huyện Tuy An mà với cả tỉnh Phú Yên. Đây có thể là điểm nhấn, địa chỉ đỏ thu hút khách du lịch đơn tuyến, liên tuyến đến Phú Yên, góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ trong tương lai”. Ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị Bảo tồn hệ sinh thái san hô ven biển Phú Yênvà tổng kết dự án “Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến”

Để phát huy những kết quả đạt được của dự án, đồng chí Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện Tuy An cần tiếp tục giữ gìn, duy trì mô hình tổ chức cộng đồng về bảo vệ bảo tồn hệ sinh thái san hô, đa dạng sinh học và cảnh quan khu vực Hòn Yến, từ đó đúc kết kinh nghiệm và nhân rộng cho các vùng tương tự trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, đồng chí Lê Tấn Hổ đề nghị các sở ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục phối hợp thựchiện thường xuyên, liên tục, lâu dài công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, khách tham quan du lịch để làm thay đổi thói quen, tạo sự đồng thuận của cộng đồng cùng tham gia thực hiện bảo vệ môi trường biển, bảo vệ bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển.

UBND huyện Tuy An tăng cường chỉ đạo các đơn vị chuyên môn cùng phối hợp chặt chẽ với UBND xã An Hoà Hải để giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắt trong quá trình triển khai các cơ chế chính sách thí điểm, các quy định về công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái san hô Hòn Yến, bảo vệ danh thắng Hòn Yến; rà soát triển khai quy hoạch tuyến đường đến danh thắng Hòn Yến; đẩy nhanh tiến độ xây dựng kè tuyến biển thôn Hội Sơn và thôn Nhơn Hội xã An Hòa Hải.

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ cho Tổ hợp tác quản lý và bảo vệ rạn san hô Hòn Yến duy trì các hoạt động, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rạn san hô và bảo vệ môi trường khu vực Hòn Yến; hướng dẫn cho cộng đồng dân cư phát triển nghề mới, sinh kế mới thông qua các hoạt động dịch vụ, du lịch, sản xuất mua bán sản phẩm truyền thống, OCOP của địa phương để tăng thu nhập gia đình; kịp thời kiện toàn Tổ hợp tác và hướng đến phát triển thành hợp tác xã dịch vụ, du lịch cộng đồng Hòn Yến.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: