Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai các tháng cuối năm 2023
Tin tức nổi bật
Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai các tháng cuối năm 2023 (14/09/2023)
Chiều 13/9, đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác PCTT - TKCN năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023; triển khai công tác các tháng còn lại của năm 2023. Tham dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí  Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, năm 2022, diễn biến thiên tai xảy ra bất thường, cực đoan, trái quy luật ngay từ những tháng đầu năm. Năm 2022 có 7 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), trong đó có cơn bão số 5 ảnh hưởng đến khu vực tỉnh Phú Yên gây mưa rất to, lũ trên các sông đạt mức báo động 2-3, riêng sông Kỳ Lộ đạt trên mức báo động 3. Trong năm 2022, thiệt hại do mưa, bão, lũ lụt làm 2 người chết, 3 người bị thương; hơn 40 căn nhà bị sập, hư hỏng, hơn 1.315 lượt nhà bị ngập từ 1-3m; hơn 14.940ha lúa bị ngã đổ, ngập úng, hư hỏng, hơn 1.080ha hoa màu, rau các loại và cây trồng hàng năm bị thiệt hại; hơn 130 tàu thuyền bị chìm đắm hư hỏng, nhiều diện tích, lồng nuôi thủy sản bị thiệt hại. Mưa, bão, lũ lụt năm 2022 trên địa bàn tỉnh làm thiệt hại ước tính hơn 418 t đồng. Cũng trong năm qua, khu vực biên giới biển của tỉnh, xảy ra 100 vụ/198 phương tiện gặp tai nạn, rủi ro, thiên tai; hậu quả làm 52 người chết, mất tích, 34 người bị thương và thiệt hại nhiều tài sản.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT báo cáo tình hình thiệt hại trên địa bàn tỉnh do thiên tai

Từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh cũng diễn biến khá phức tạp. Mưa lớn gây thiệt hại hơn 3.000ha lúa đông xuân; sạt lở, hư hỏng nhiều công trình giao thông; triều cường xâm thực vào các khu dân cư, uy hiếp đến tính mạng của người dân tại các địa phương ven biển huyện Tuy An; nắng hạn làm hơn 2.000ha lúa hè thu bị thiếu nước tưới, khoảng 600 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Tổng thiệt hại do thiên tai từ đầu năm đến nay ở Phú Yên hơn 10 t đồng. Theo các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, hiện tượng ENSO hiện nay, trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo các tháng cuối năm 2023, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất khoảng 85-95%. Bão, ATNĐ từ nay đến tháng 12/2023, trên biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/ATNĐ, trong đó khoảng 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và 1-2 cơn bão/ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến Phú Yên.                                                             

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao công tác PCTT-TKCN năm qua. Theo đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, tinh thần 4 tại chỗ, công tác phối hợp của các ngành, địa phương, đơn vị, công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả sau thiên tai đã được thực hiện rất tốt và kịp thời. PCTT-TKCN là nhiệm vụ chung của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân. Vì vậy, thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương và người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác PCTT. Các sở, ngành, địa phương cần tập trung triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của trung ương và tỉnh, xác định công tác PCTT-TKCN là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Chủ động huấn luyện, diễn tập PCTT và tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”, “phòng hơn chống”. Tăng cường nâng cao năng lực, chất lượng dự báo, cảnh báo sớm, thường xuyên, phát triển hệ thống mạng lưới quan trắc; thông tin sâu rộng đến người dân. Từ nay đến cuối năm 2023, các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và các địa phương phải chủ động kiểm tra rà soát, cập nhật bổ sung các phương án, kế hoạch ứng phó với thiên tai, nhất là phương án di dời, sơ tán dân tại các khu vực trũng thấp, nguy cơ cao. Lực lượng tại chỗ của các địa phương phải nắm chắc địa bàn, tường tận từng ngõ ngách, diễn biến tình hình để làm tốt hơn nữa công tác ứng cứu.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: