Cần rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu còn đạt thấp để phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu năm 2023
Tin tức nổi bật
Cần rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu còn đạt thấp để phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu năm 2023 (08/09/2023)
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 8/2023 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 8 và chương trình công tác tháng 9/2023 vào chiều 8/9.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự có đồng chí Lê Thanh Đồng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Hồ Hồng Nam - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương.

Theo báo cáo đánh giá tại hội nghị, trong tháng 8/2023 và 8 tháng năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được một số kết quả tích cực. Trong đó, hoạt động nuôi trồng và khai thác thủy sản cơ bản ổn định, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ước đạt 7.379 tấn, lũy kế 8 tháng ước đạt 66.598 tấn, tăng 2,3% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện 1.420,2 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ, lũy kế 8 tháng ước thực hiện 14.715,5 tỷ đồng, đạt 67,1% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 25 triệu USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ; tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên đạt 363.000 lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ, tổng thu từ khách du lịch đạt 553 tỷ đồng; lũy kế 8 tháng, khách du lịch đến Phú Yên đạt 2.252.000 lượt, tăng 67,8% so với cùng kỳ.

Tỉnh đã tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Trong tháng 8, đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 39 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký khoảng 644,55 tỷ đồng. Lũy kế 8 tháng năm 2023 đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 373 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 4.802 tỷ đồng, tăng 44,6% về số vốn so với cùng kỳ. Tính đến ngày 28/8/2023, số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn là 3.645 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 79.194,493 tỷ đồng. Công tác thu hút đầu tư cũng được quan tâm chỉ đạo, 8 tháng đầu năm đã chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 847,024 tỷ đồng và điều chỉnh chủ trương đầu tư 36 dự án ngoài ngân sách.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đặng Ngọc Anh báo cáo về công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản trong thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc

Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, tỉnh đã triển khai đồng bộ các chế độ, chính sách đối với gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Hoạt động giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ; công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, công tác ứng dụng và chuyển giao công nghệ địa phương, phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong tỉnh được thực hiện thường xuyên, bám sát thực tiễn. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được tăng cường, giữ vững ổn định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội như: Thu ngân sách nhà nước của nhiều địa phương chưa đạt tiến độ, thu tiền sử dụng đất không đạt tiến độ dự toán tỉnh giao. Hoạt động sản xuất công nghiệp tuy cónhiều khởi sắc nhưng mức tăng trưởng còn thấp so với các tháng trước trong năm; giá cả nhiều loại hàng hóa và dịch vụ vẫn còn ở mức cao và chưa có xu hướng giảm. Công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư tại một số công trình, dự án do các địa phương thực hiện còn chậm đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án và giải ngân vốn đầu tưcông. Hoạt động bất động sản chưa có khởi sắc, công tác đấu giá các khu đất theo kế hoạch chưa thành công, ảnh hưởng đến nguồn thu và thực hiện đầu tư phát triển. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp…

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Phương Đông cho biết, các địa phương trong tỉnh có dự án cao tốc đi qua đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt 95,84% diện tích, cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành đã báo cáo làm rõ thêm những kết quả đạt được cũng như những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan công tác thu chi ngân sách; công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản, nhất là việc thực hiện các thủ tục đưa ra đấu giá các khu đất tạo nguồn thu ngân sách theo kế hoạch; việc hoàn tất thủ tục đưa vào khai thác các mỏ khoáng sản phục vụ nhu cầu đầu tư xây dựng trên địa bàn; công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Phú Yên…

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nhiệm vụ phải thực hiện trong các tháng cuối năm 2023 còn nặng nề, do vậy các cấp, các ngành, các địa phương cần rà soát lại các nhiệm vụ, chỉ tiêu còn đạt thấp, trên cơ sở đó đề ra những giải pháp, kế hoạch cụ thể để triển khai hoàn thành đảm bảo đạt các mục tiêu của năm 2023 đã đề ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý,cần phát huy vai trò, hiệu quả của các Tổ công tác để nắm bắt tình hình sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án trên địa bàn tỉnh. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và mở rộng sản xuất, kinh doanh đối với các lĩnh vực có ưu thế cạnh tranh, thị trường tiêu thụ thuận lợi để góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án hoàn thiện thủ tục, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đưa vào khai thác sử dụng để tạo ra giá trị mới về sản xuất công nghiệp.

Cùng với đó, chú trọng công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường; tổ chức việc đấu giá quyền khai thác các mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh, đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp bảo vệ môi trường. Triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách, chế độ về thuế, phấn đấu thu ngân sách đạt theo lộ trình, kế hoạch; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết các điểm nghẽn trong hoạt động đầu tư xây dựng như công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ các dự án trên địa bàn tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư. Trong đó lưu ý, các ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực phối hợp triển khai thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua địa bàn tỉnh theo đúng tiến độ đề ra.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: