Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản
Tin tức nổi bật
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản (31/05/2011)
UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Chỉ thị nêu rõ, hoạt động khoáng sản phải có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. UBND các cấp không vì lợi ích riêng của địa phương mà cấp phép hoặc thỏa thuận cho các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trái với quy định. Mọi vi phạm trong quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản đều phải xử lý theo pháp luật.
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyn, thị xã, thành ph trong phạm vi nhim vụ, quyền hạn của mình có trách nhim tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về khoáng sản tại địa phương; tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, công tác kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Nếu địa phương nào buông lỏng công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép kéo dài, gây tác động xấu đến môi trường và trật tự an toàn xã hội thì Chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, vận động quần chúng không tham gia khai thác khoáng sản trái phép, kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong việc khai thác khoáng sản, phối hợp cơ quan chức năng ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chỉ đo UBND xã, phưng, thị trấn thc hiện các biện pháp bảo v khoáng sản chưa khai thác; huy động chỉ đo phối hp các lực lưng trên địa bàn để giải tỏa, ngăn chặn kịp thời hoạt đng khng sn trái phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong việc quản lý nhà nước và thực thi chính sách tài nguyên và môi trường. Chủ động, phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Tăng cường chức năng thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động khoáng sản; phối hợp các cơ quan liên quan và chính quyền các cấp giải quyết những tranh chấp trong hoạt động khoáng sản; phát hiện, xử lý theo quyền hạn hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời các vi phạm; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể thủ tục cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh thực hiện theo Luật Khoáng sản.

Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an các huyện, thành phố, thị xã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tập trung đấu tranh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, nhất là các đối tượng khai thác khoáng sản vàng trái phép, nhằm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh phải thực hiện đúng quy định về xin cấp phép và chỉ được phép hoạt động khoáng sản khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Phải có trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích đất đang sử dụng, không được tự ý khai thác trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó.

Được biết hiện nay, tình trạng khai thác khoáng sản không có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền vẫn còn diễn ra và có chiều hướng gia tăng, nhất là việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, vàng gốc và vàng sa khoáng, đá ốp lát, diatomit, sét - cao lanh, sét - bentonit…; công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản của một số địa phương có dấu hiệu buông lỏng, đùn đẩy trách nhiệm, cá biệt có trường hợp cán bộ tiếp tay, thông đồng với đối tượng khai thác, gây khó khăn cho lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, xử lý… điều này không những làm thất thoát nguồn tài nguyên mà còn gây tác động không nhỏ đến môi trường thiên nhiên, làm biến đổi dòng chảy các dòng sông và mất trật tự an toàn xã hội tại một số địa phương.

 

Quốc Vũ

(Nguồn CT số 14/CT-UBND ngày 31.5.2011)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: