Bảo vệ môi trường là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi người
Tin tức nổi bật
Bảo vệ môi trường là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi người (17/11/2023)
Chiều 17/11, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác quản lý môi trường năm 2023 và định hướng kế hoạch quản lý môi trường năm 2024. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hưng Thịnh - Vụ trưởng Vụ Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường); lãnh đạo Chi cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường miền Trung - Tây Nguyên; lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, địa phương và đại diện một số tổ chức bảo vệ môi trường.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, những năm qua, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường phố, khu dân cư, nơi công cộng xanh - sạch - đẹp được hình thành. Một số mô hình phân loại rác tại nguồn, tái chế, tái sử dụng được triển khai ổn định và đạt hiệu quả cao, có sự phát triển và lan tỏa trong các cơ sở du lịch, trường học và công đồng dân cư. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh đều chấp hành đầy đủ các thủ tục của pháp luật về bảo vệ môi trường. Hiện nay, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 706 tấn/ngày, khối lượng được thu gom khoảng 550 tấn/ngày (đạt tỷ lệ 78%). Tỷ lệ thu gom vẫn giữ ổn định, góp phần cải thiện đáng kể chất lượng môi trường, đặc biệt khu vực nông thôn, ở các tuyến đường hẹp nhỏ, khu xa dân cư. Công tác xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu bằng hình thức chôn lấp, đốt tại các bãi rác tập trung. Toàn tỉnh hiện có 8 bãi chôn lấp rác thải tập trung, trong đó có 3 bãi chôn lấp hợp vệ sinh (TP Tuy Hòa, TX Sông Cầu và TX Đông Hòa). Đến nay, 100% các cơ sở có nguồn thải lớn trên địa bàn tỉnh đều lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải, nước thải tự động liên tục và truyền cơ sở dữ liệu quan trắc về Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, tình trạng vứt rác, xả nước thải không đúng quy định trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra; một số cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường. Nguồn thải từ các hoạt động giao thông, du lịch, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản tại các đầm, vịnh đã tích tụ một lượng lớn chất thải dưới nền đáy, dẫn đến các sự cố môi trường khi có sự cộng hưởng của các điều kiện môi trường cực đoan. Việc xử lý của chính quyền địa phương đối với các vi phạm pháp luật về môi trường chưa kịp thời và quyết liệt, một số “điểm nóng” về sự cố môi trường chưa xử lý kịp thời…

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã Nhận định và làm rõ thực trạng, tác động và thách thức về các vấn đề môi trường trong phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Phú Yên; trao đổi, thảo luận về kết quả triển khai hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, trong đó tập trung chủ yếu về nước thải và rác thải; xác định các định hướng, mục tiêu đạt được và các giải pháp triển khai để quản lý, kiểm soát và bảo vệ môi trường của tỉnh trong thời gian đến.

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, bảo vệ môi trường là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và cá nhân. UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ngành, địa phương tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình, phong trào hay, hiệu quả về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa. Sở Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn; thực hiện tốt việc giảm thiểu, phân loại chất thải tại nguồn, thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải; giám sát chất thải, quan trắc, cảnh báo chất lượng môi trường; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn thải tại các cơ sở có yếu tố nhạy cảm về môi trường; kiên quyết xử lý và yêu cầu khắc phục triệt để các hành vi vi phạm xảy ra trong bảo vệ môi trường.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: