Hướng đi mới cho các HTX khu vực miền núi Phú Yên
Tin tức nổi bật
Hướng đi mới cho các HTX khu vực miền núi Phú Yên (04/04/2013)
Hướng đi mới cho các Hợp tác xã (HTX) khu vực miền núi Phú Yên là bám sát các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua đó các HTX sẽ có điều kiện phát triển.

 

tin-dung-hoa-phong130218.jpg

Hoạt động tín dụng nội bộ tại HTX Hòa Phong (Tây Hòa) góp phần huy động nguồn vốn mở rộng SXKD - Ảnh PYO

Hiện Phú Yên có 30 HTX ở các huyện miền núi như Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, hoạt động các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và giao thông vận tải. Hầu hết các HTX có quy mô nhỏ, hiệu quả chưa cao, khả năng cạnh tranh yếu.

Theo Liên minh HTX tỉnh Phú Yên, nguyên nhân chính là do thiếu vốn, các HTX không huy động được vốn góp của xã viên và thậm chí vốn bị giữ lại trong dân. Tổng vốn đăng ký của các HTX khu vực miền núi hơn 21 tỉ đồng nhưng 60% vốn lưu động hiện đọng ở công nợ.

Ông Nguyễn Văn Yên, Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) cho biết, trong địa bàn HTX hoạt động có 2.595 hộ với 10.143 nhân khẩu nhưng đa phần bà con chưa nhận thức được lợi ích của kinh tế tập thể, vẫn định kiến với hình thức HTX kiểu cũ nên không mặn mà góp vốn.

Vốn cố định không có, trong khi đó hơn nửa vốn tích lũy từ dịch vụ thủy lợi nằm lại trong dân với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hàng năm, các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã trích ngân sách hàng trăm triệu đồng để nâng cấp hệ thống kênh mương nhằm duy trì nguồn thu cố định cho các HTX nhưng không thể kéo dài vì ngân sách có hạn.

Để các HTX hoạt động hiệu quả, Liên minh HTX Phú Yên đã có đề án kiện toàn đổi mới và phát triển kinh tế tập thể đến năm 2015. Ông Lê Luân, Chủ tịch Liên minh HTX Phú Yên cho biết bên cạnh giải thể bắt buộc đối với những HTX kém hiệu quả, sẽ tiếp tục thành lập mới một số HTX nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường. Các HTX mới bám sát các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua đó, các HTX sẽ có nguồn vốn ban đầu từ chính sách ưu đãi và có hướng đi cụ thể.

 

(Theo chinhphu.vn)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: