Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng làm việc với tỉnh Phú Yên
Tin tức nổi bật
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng làm việc với tỉnh Phú Yên (08/12/2010)
Hôm qua (7-12), Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên. Tiếp và làm việc cùng với Đoàn công tác, có các đồng chí: Phạm Đình Cự, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Tra, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bá Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành.
Trong các đợt mưa lũ dài từ 20/10 đến 20/11 vừa qua, Phú Yên có 11 người chết, 4 người bị thương, 54 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hơn 1.190 nhà bị hư hỏng, hơn 10.480 ngôi nhà bị ngập nước; hơn 2.000ha lúa mùa đang làm đòng bị ngập, hơn 1.770ha mía bị ngập và ngã đổ, 1.460ha sắn ngập nước và hư hỏng, hơn 28.600 con gia cầm bị cuốn trôi … Tổng giá trị thiệt hại hơn 290 tỉ đồng. Sau các đợt mưa lũ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả, giải phóng ách tắc trên các tuyến giao thông, vận động nhân dân tham gia vệ sinh môi trường, khắc phục hệ thống kênh mương thủy lợi, đảm bảo đưa nước phục vụ cho vụ sản xuất đông xuân sắp tới… Ngoài ra, Chính phủ đã quan tâm kịp thời tạm ứng hỗ trợ cho Phú Yên 30 tỉ đồng để khắc phục hậu quả và 1.000 tấn gạo cứu đói cho dân.

UBND tỉnh đề nghị Chính phủ hỗ trợ tiếp cho Phú Yên bảy ca nô, một tàu công suất 2.000 - 3.000CV để kết hợp tuần tra bảo vệ lãnh hải và cứu nạn; tiếp tục hỗ trợ 2.000 tấn gạo, một tấn hạt giống rau màu, 5.000 lít thuốc tiêu độc, khử trùng và 100.000 liều vắc xin tụ huyết trùng. Trước mắt, UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 185 tỉ đồng để kịp thời khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra…; kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương xây dựng hai công trình thủy lợi Cống tưới tự chảy xã Suối Trai và trạm bơm buôn Lé, xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa), đồng thời hỗ trợ vốn nhằm ổn định đời sống đối với việc chậm bồi thường hai công trình thủy lợi trên; khẩn trương thực hiện bồi thường và hỗ trợ tái định canh, định cư cho những hộ có nhà cửa, đất sản xuất bị ngập nước trên cao trình 105m; xây dựng đường giao thông vào các khu vực đất sản xuất bị nước chia cắt ở xã Suối Trai (huyện Sơn Hòa), khiến những khu đất này trở thành “ốc đảo” trong lòng hồ thủy điện; đề nghị sửa chữa nhằm đảm bảo cho bà con đi lại an toàn đối với hệ thống giao thông của một số khu tái định cư đã xây dựng trước đó, nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Các nhà máy thủy điện phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban chỉ huy PCLB-TKCN trong việc vận hành, điều tiết lũ đảm bảo phù hợp và đúng quy trình; các hồ thủy điện trên địa bàn phải phối hợp để không xả trùng pha đỉnh lũ…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ghi nhận những kiến nghị của địa phương, đồng thời chia sẻ những mất mát và thiệt hại đối với Phú Yên trong đợt mưa lũ vừa qua; kiến nghị địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hứa sẽ chuyển những vấn đề mà Phú Yên kiến nghị lên Chính phủ, đồng thời tham mưu Chính phủ những vấn đề liên quan đến ngành. Bộ trưởng cũng sẽ chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo cho Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương xây dựng những công trình thuộc về chính sách. Bên cạnh đó triển khai bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do công trình thủy điện được định cư ổn định; chủ đầu tư thủy điện Sông Ba Hạ có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương lên phương án bồi thường, hỗ trợ cho những hộ dân trước Tết Nguyên đán 2011, để người dân ổn định cuộc sống. Vấn đề Phú Yên kiến nghị về cao trình mực nước các hồ thủy điện trên địa bàn, ứng với mức lũ thiết kế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt so với thực tế còn thấp, Bộ Công Thương sẽ tham mưu Chính phủ có giải pháp thay đổi để phù hợp với thực tế hiện nay. Ngoài ra, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam quán triệt và chỉ đạo các nhà máy thủy điện thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành, xả lũ đúng theo Quy trình vận hành liên hồ mà Chính phủ đã ban hành. Đối với dự án năng lượng nông thôn II (REII), hiện tại còn 10/31 xã trên địa bàn tỉnh đang thi công, đạt khoảng 85% khối lượng thiết kế, sẽ cho gia hạn đến hết tháng 12/2011. Đối với việc đầu tư đường dây trạm biến áp 110kV La Hiêng, Bộ Công Thương có kế hoạch làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và có thông báo sau./.

 

(Theo Báo PY)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: