Triển khai kế hoạch hành động khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học
Tin tức nổi bật
Triển khai kế hoạch hành động khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học (18/07/2013)
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện “Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020”, nhằm mục tiêu khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh đối với môi trường và con người ở tỉnh Phú Yên.

 

Điều tra các nạn nhân bị nhiễm và ảnh hưởng di chứng do chất độc chiến tranh gây ra. Ảnh minh họa

Theo đó, kế hoạch đặt mục tiêu cụ thể đó là điều tra các vùng bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ rải xuống địa bàn tỉnh Phú Yên vào năm 1965-1970; điều tra các nạn nhân bị nhiễm và ảnh hưởng di chứng do chất độc chiến tranh gây ra; phục hồi diện tích rừng trên vùng đất bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học. Đồng thời, 100% người tham gia kháng chiến và con cháu của họ bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chính sách ưu đãi người có công; các hộ gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp đời sống và bảo hiểm y tế, trong đó có 100% hộ gia đình có từ 02 người tàn tật nặng trở lên; quản lý thai nghén cho trên 95% thai phụ tại các vùng ô nhiễm nặng và nạn nhân chất độc hóa học; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc tham gia nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất độc hóa học.

Phú Yên là một trong những địa phương nằm trong chiến dịch chiến tranh hóa học của Mỹ, chịu hậu quả của chất độc hóa học Dioxin. Theo số liệu của Ban khoa học trung ương hội nạn nhân chất độc Dacam Việt Nam, từ năm 1966-1970 Mỹ đã dùng máy bay C130-C123 rải chất độc khai hoang trong đó có chất độc da cam /dioxin  xuống các vùng rừng núi và vùng giáp ranh tại các huyện, thành phố và thị xã trong tỉnh Phú Yên, với tổng số là 19.278 lít (5.100gallon x 3,78 lít).

 

Mỹ Luận (Nguồn QĐ số 1238/QD-UBND ngày 18/7/2013)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: