Hội nghị toàn quốc triển khai Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Tin tức nổi bật
Hội nghị toàn quốc triển khai Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (26/03/2013)
Ngày 25/3, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”.

Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

 Quang cảnh Hội nghị - Ảnh: dangcongsan.vn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Đại Quang quán triệt những nội dung cơ bản Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI; Nghị quyết số 30 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch của Bộ Công an triển khai thực hiện Chỉ thị trong công an nhân dân.

Hội nghị được nghe Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ báo cáo kết quả 8 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW, ngày 24/2/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông”; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Phó Trưởng ban Thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia báo cáo tình hình trật tự, an toàn giao thông quý I/2013.

Báo cáo của y ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2013, Chính phủ và các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiều chỉ đạo thực hiện quyết liệt, thường xuyên và đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Kế hoạch tháng hoạt động cao điểm năm An toàn giao thông 2013 được các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả tốt, tạo động lực cho việc thực hiện các giải pháp của Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ trong các tháng tiếp theo và cả năm 2013. Tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Quý Tỵ 2013 tương đối ổn định, đảm bảo phục vụ nhân dân đi lại an toàn và thuận tiện.

Các cục chuyên ngành, các Sở giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị bến xe, doanh nghiệp vận tải chủ động xây dựng phương án, kế hoạch vận chuyển, do đó đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân. Các cơ quan thông tin truyền thông đã tích cực phản ánh kịp thời các hoạt động công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tháng cao điểm, tăng cường các hoạt động tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông.

Trong 3 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 6.528 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.599 người, bị thương 6.405 người. So với cùng kỳ năm 2012, giảm hơn 21% số vụ, tăng 0,7% số người chết và giảm hơn 28% số người bị thương. Trong đó, tai nạn đường bộ có số người chết tăng cao (69 người so với cùng kỳ năm trước) và có 15 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Có 29 tỉnh giảm số người chết vì tai nạn giao thông, điển hình là Cà Mau và Bắc Kạn giảm trên 50%; 25 tỉnh giảm trên cả 3 tiêu chí; trong khi đó, vẫn còn 31 tỉnh, thành phố tăng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hồng Anh khẳng định, Chỉ thị 18 của Ban Bí thư và Chương trình hành động số 30 của Chính phủ thể hiện ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông và khắc phục ùn tắc giao thông, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Nội dung Chỉ thị đề cập nhiều vấn đề quan trọng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đánh giá kết quả đạt được, tồn tại và nguyên nhân trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian qua; đã xác định rõ mục tiêu, các giải pháp quan trọng để tổ chức thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả và mục tiêu kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông và khắc phục ùn tắc giao thông trong thời gian tới.

Đồng chí Hồng Anh nhấn mạnh, số liệu thống kê cho thấy, 3 tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông có diễn biến phức tạp, số người chết vì tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2012. Do đó, trong những tháng còn lại năm 2013 đòi hỏi sự nỗ lực và quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Để thực hiện mục tiêu giảm 5-10% trên cả 3 tiêu chí, đồng chí Lê Hồng Anh đề nghị các cấp, các ngành cần quán triệt và nắm vững nội dung Chỉ thị 18 của Ban Bí thư và Chương trình hành động số 30 của Chính phủ và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nhân dân dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Tăng cường quản lý nhà nước của các ngành chức năng, nhất là chính quyền địa phương, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục. Từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, thành phố phải có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để triển khai nghiêm túc các chủ trương, giải pháp về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông để người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân, tự giác chấp hành luật giao thông, thực hiện nếp sống “văn hóa giao thông”. Các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình cần đi đầu trong công tác tuyên truyền.

Đồng chí Hồng Anh yêu cầu các cấp y, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội phải tuyên truyền cán bộ, công nhân viên chức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, đồng thời vận động mọi người từ trong gia đình đến xã hội cùng chấp hành một cách tự giác. Cần đưa nội dung này vào sinh hoạt định kỳ ở các cấp ủy; đưa việc xây dựng và thực hiện “văn hóa giao thông” vào nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư”. Coi việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông là một tiêu chuẩn đánh giá chất lượng tổ chức Đảng và phân loại đảng viên; không xét thi đua khen thưởng đối với cán bộ, đảng viên, công chức, hội viên, lực lượng vũ trang... vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư lưu , cần tập trung hơn nữa trong việc xây dựng và phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, đồng thời xây dựng và triển khai chiến lược phát triển phương tiện phù hợp với kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan; đầu tư phát triển và bảo đảm về chất lượng các loại phương tiện, đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông; kiểm soát chặt chẽ và nâng cao chất lượng đào tạo, cấp phép lái xe; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông./.

 

(Theo dangcongsan.vn)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: