Khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng
Tin tức nổi bật
Khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (20/07/2011)
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng rất cao ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu Ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng, PCCCR tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan và các chủ rừng khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.
Cụ thể, tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 25/CT-BNN-TCLN ngày 06/01/2011 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các văn bản của UBND tỉnh về triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR mùa khô năm 2011.

Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng, PCCCR các cấp tăng cường phối hợp hoạt động và tham mưu chỉ đạo có hiệu quả nhiệm vụ này, đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng có thể xảy ra theo phương châm bốn tại chỗ. Rà soát phương án phòng cháy chữa cháy rừng cho từng khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để có biện pháp điều động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống khi cháy rừng xảy ra. Lưu ý bố trí các chốt và trực PCCCR 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao trong suốt thời kỳ cao điểm của mùa khô.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCCR và hướng dẫn các biện pháp kỷ thuật để PCCCR. Xây dựng phong trào quần chúng tham gia PCCCR ở các cộng đồng dân cư thôn, buôn nơi có rừng, nhất là các đối tượng thường xuyên vào rừng sinh sống, sản xuất ven rừng... nhằm giảm thiểu các tác nhân gây cháy rừng. Quản lý chặt chẽ các hoạt động canh tác nương rẫy, đặc biệt khu vực gần rừng. Cần quy định cụ thể khu vực cấm đốt nương làm rẫy và các hành vi dùng lửa ở những vùng trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng cao; hướng dẫn, quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy ở những vùng theo quy hoạch; phải bố trí đủ nhân lực và dụng cụ để kiểm soát lửa, phòng tránh cháy lan. Chỉ đạo lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội và các ban ngành, đoàn thể ở địa phương) thường xuyên tổ chức cảnh báo nguy cơ cháy rừng trong thời kỳ khô hạn; tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc các chủ rừng thực hiện tốt phương án PCCCR và tuần tra kiểm soát các vùng trọng điểm. Xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm PCCCR và bảo vệ rừng.

Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chủ rừng rà soát các hiện trường rừng trồng hoặc được giao quản lý, khẩn trương kiểm tra và duy tu hệ thống đường băng cản lửa, bố trí phân công người trực 24/24 giờ để tuần tra tại khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để thông tin, xử lý các tình huống khi có cháy rừng xảy ra.

Khi xảy ra cháy rừng, các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan phải thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình cho UBND tỉnh và cơ quan thường trực Ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng, PCCCR Tỉnh (Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Yên theo số điện thoại: 0573.827573 hoặc 0913445127).

Từ đầu năm đến nay do thời tiết nắng nóng, khô hanh, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ cháy rừng, gây thiệt hại khoảng 133 ha rừng, đặc biệt là vụ cháy rừng trồng xảy ra trong 2 ngày 16 và 17/7/2011 ở huyện Phú Hòa, làm thiệt hại khoảng 120 ha rừng trồng.

 

Quốc Vũ

(Nguồn CV 1765/UBND-KT ngày 20.7.2011)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: