Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Tin tức nổi bật
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (13/08/2012)
Ngày 13/8/2012, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp cùng Mặt trận, các Hội, Đoàn thể tỉnh tập trung chỉ đạo khẩn trương thực hiện tốt công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người, phối hợp các ngành chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue tại cộng đồng, đặc biệt tại các ổ dịch cũ để xử lý triệt để, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue; chỉ đạo các cơ sở điều trị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, vật tư để thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời và hiệu quả, hạn chế biến chứng và tử vong; chỉ đạo và củng cố các đội cấp cứu lưu động, đội chống dịch cơ động, sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương 24/24h. Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và Bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố thực hiện lấy mẫu huyết thanh đúng quy định để gửi Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm huyết thanh phân lập vi rút để dự báo tình hình dịch. Tổ chức kiểm tra, giám sát kỹ thuật phun hóa chất, đổ bọ gậy theo đúng quy định, đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra và giám sát UBND các xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, huy động các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, thanh niên, học sinh, các ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt muỗi, đổ bọ gậy (loăng quăng) 02 lần/tháng ở các vùng trọng điểm, tại các ổ dịch cũ. Duy trì hoạt động này thành nhiệm vụ thường xuyên của địa phương để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue, kiên quyết ngăn chặn không để dịch bùng phát; huy động mọi nguồn lực của địa phương hỗ trợ tích cực cho các hoạt động phòng, chống dịch. Hỗ trợ kinh phí phù hợp cho việc phun hóa chất và diệt bọ gây tại các địa phương trên địa bàn; tiến hành xử lý ổ dịch trước 48 giờ và các đợt phun hóa chất, diệt bọ gậy chủ động ở các xã trọng điểm.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và Tỉnh đoàn có kế hoạch chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh huy động các học sinh, sinh viên, thanh niên tham gia các hoạt động diệt muỗi, bọ gậy (loăng quăng) tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế; coi đây là một trong các nội dung sinh hoạt ngoại khoá của học sinh, sinh viên các cấp.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với ngành Y tế, các ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các hội, đoàn thể chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch SXHD vào các giờ cao điểm trên Đài Phát thanh và Truyền hình bằng nhiều hình thức phù hợp để người dân nhận thức đúng, đủ về nguy cơ và tác hại của dịch SXHD; đồng thời chủ động, tự giác thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch SXHD có hiệu quả. Không đưa tin thiếu chính xác gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội.

 

Vĩnh Ái (Nguồn số 2391/UBND-VX ngày 13/8/2012)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: