Tích cực xác lập trạng thái bình thường mới
Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Tích cực xác lập trạng thái bình thường mới (16/09/2020)
UBND tỉnh vừa có Văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện Thông báo số 326/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của UBND tỉnh. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, dần hình thành thói quen, nếp sống phù hợp trong tình hình mới để giữ an toàn cho bản thân và xã hội. Từng đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và cá nhân đều tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng, chống dịch.

Đồng thời, chủ động chuẩn bị các kịch bản, ứng phó các tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt các cơ sở khám chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lượng lao động lớn, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Tiếp tục thúc đẩy triển khai công việc theo hình thức trực tuyến; tăng cường tuyên truyền hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới, đề cao cảnh giác, thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tại các cơ sở và hoạt động thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý; tập trung chuẩn bị tốt các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội.

UBND tỉnh cũng lưu ý, việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Nghiêm cấm việc áp dụng các biện pháp có tính chất hạn chế đi lại, hạn chế giao thương. Không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người đến từ địa phương đã hết dịch trong cộng đồng; chỉ xét nghiệm đối với người có biểu hiện ho, sốt.

UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương phổ biến và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Khi xuất hiện ca mắc bệnh phải thần tốc truy vết các trường hợp có nguy cơ, khoanh vùng và cách ly thật gọn, dập dịch triệt để. Rà soát, cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó đối với từng cấp độ của dịch bệnh; tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực cho các tình huống dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế. Triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cán bộ y tế trong công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ động, phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới và thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh lý nền; khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Công an tỉnh phối hợp với các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; phối hợp cùng ngành y tế tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng.

BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương đảm bảo tốt các điều kiện tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: