Thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch
Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch (26/03/2020)
Các ngành các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

Đó là một trong những ý kiến kết luận của Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc họp với một số sở, ngành là thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra vào ngày 24/3/2020.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp, nhất là các lực lượng chức năng: Quân đội, công an, y tế và các lực lượng khác cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát. Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ (tại các Thông báo: Số 118/TB-VPCP ngày 21/3/2020, số 122/TB-VPCP ngày 24/3/2020), Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (tại Công văn số 608-CV/TU ngày 23/3/2020) các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhất là các nội dung tại Công văn số 1443/UBND-KGVX ngày 23/3/2020 về thực hiện Thông báo số 118/TB-UBND ngày 21/3/2020 của Văn phòng Chính phủ.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại Thông báo số 122/TB-VPCP ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ) và nội dung Công văn số 1436/UBND-KGVX ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu. Tăng cường khuyến cáo hạn chế các dịch vụ ăn uống, giải khát, vui chơi giải trí, các hoạt động thể dục thể thao tập trung đông người. Chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác vận động, hướng dẫn các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người theo nội dung Công văn số 218/TGCP-VP ngày 20/3/2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sở Thông tin-Truyền thông tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp để nâng cao nhận thức toàn dân tham gia phòng, chống dịch, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh, hướng dẫn một số trang Website chính thống để mọi người dân truy cập, theo dõi tình hình, không hoang mang lo lắng; tăng cường các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với Sở Y tế thông tin về các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; khuyến khích người dân tham gia sử dụng ứng dụng và tự nguyện khai báo, cung cấp thông tin dịch bệnh để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với BCH Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các ngành, đơn vị chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời phù hợp với tình hình; xây dựng kịch bản chi tiết rõ ràng, phương án cụ thể để thiết lập cách ly tại vùng (khu vực) có dịch. Phối hợp với Công ty Việt Á sớm tiếp nhận bộ sinh phẩm xét nghiệm và khẩn trương triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, BCH Quân sự tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam đến Phú Yên từ ngày 07 tháng 3 năm 2020, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, BCH Quân sự tỉnh đảm bảo phương tiện và người lái theo quy định để thực hiện vận chuyển số công dân Việt Nam tiếp nhận từ sân bay về khu cách ly y tế tập trung theo các Kế hoạch của UBND tỉnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng nhất là tại các Bến xe, Nhà ga, hãng Taxi, xe buýt... theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Sở Công thương phối hợp với Sở Y tế xây dựng kịch bản chi tiết, có phương án cụ thể đảm bảo hàng hóa dự trữ và các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cho nhân dân (trong trường hợp có dịch xảy ra đảm bảo đáp ứng theo từng cấp độ).

Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các địa phương thực hiện tốt công tác kiểm tra nắm bắt tình hình khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú, khách sạn,… trên địa bàn tỉnh; khảo sát lựa chọn thêm một số khách sạn có đủ điều kiện phù hợp để sẵn sàng tiếp nhận cách ly y tế tập trung đối với người nước ngoài (tùy vào diễn biến tình hình).

BCH Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện tại các cơ sở để sẵn sàng cho kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam trở về nước theo chỉ đạo của Quân khu và Ban chỉ đạo tỉnh.

Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh có kế hoạch phối hợp kêu gọi các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động hỗ trợ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Trung ương.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, chương trình để sẵn sàng ứng phó với các tình huống theo diễn biến của tình hình dịch bệnh. Trong thời điểm bùng phát dịch, tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung sức lực, đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: