Tăng cường tiết kiệm điện trong mùa khô
Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Tăng cường tiết kiệm điện trong mùa khô (26/05/2023)
Nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là giai đoạn cao điểm nắng nóng có nguy cơ thiếu điện do thiếu hụt nguồn nước, UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về tăng cường tiết kiệm điện trong mùa khô và năm 2023.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức phổ biến, quán triệt về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023 để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các giải pháp sử dụng tiết kiệm điện như: Tắt các thiết bị dùng điện khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc; ngắt hẳn nguồn điện khi không sử dụng các thiết bị điện; tắt máy điều hòa sớm hơn 30 phút so với giờ kết thúc làm việc, dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên… Đồng thời, thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ. Riêng các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông đẩy mạnh truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023 trên các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

Sở Công Thương thông báo đến các khách hàng sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện (DR) theo Thông tư 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương khi có thông báo của Công ty Điện lực Phú Yên; phối hợp với Công ty Điện lực Phú Yên và các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Chỉ thị số 20/CT ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025; có biện pháp xử lý đối với các cá nhân và tổ chức không tuân thủ.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tòa nhà căn hộ sẵn sàng tiết giảm, điều chỉnh nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Công ty điện lực Phú Yên trong trường hợp xảy ra thiếu điện. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tòa nhà căn hộ giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện các giải pháp sử dụng tiết kiệm điện, trong đó tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí từ 22 giờ; hạn chế sử dụng các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn trong các khung giờ cao điểm của hệ thống điện…

Đối với hộ gia đình, khuyến khích sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng theo Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện; thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại hộ gia đình như: Tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng; dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên; khuyến khích sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng và hạn hán đã làm cho các hồ thủy điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng. Theo nhận định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023. Tổng lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Nam Trung Bộ thấp hơn từ 15% ÷ 40% so với trung bình nhiều năm đã tác động đến họat động của các nhà máy thủy điện, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao do đang ở trong thời điểm mùa khô, nắng nóng.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: